boe qe trai phieu

Một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tích cực hơn nhiều trong việc thắt chặt chính sách so với suy nghĩ trước đây khi họ đấu tranh để kiềm chế lạm phát cao và đang ở mức cao nhất trong Nhóm 7 nền kinh tế tiên tiến.

Giá tiêu dùng tăng 8,7% tính theo năm trong tháng trước, giảm từ mức 10,1% trong tháng 3 nhưng nhanh hơn mức 8,2% được dự đoán trong một cuộc thăm dò của Reuters, trong khi một thước đo được theo dõi chặt chẽ về mức tăng giá cơ bản đã tăng lên mức cao nhất trong 31 năm, dữ liệu chính thức cho thấy trước khi cuộc bầu cử được tiến hành.

Giá trái phiếu chính phủ Anh giảm trong những ngày sau khi dữ liệu được công bố do các nhà đầu tư thêm vào để đặt cược lạm phát cao sẽ buộc BoE tiếp tục tăng lãi suất, trong khi những người cho vay đã rút các hợp đồng thế chấp.

“Danh sách lạm phát tháng 4 của Vương quốc Anh là một cú sốc. Điều đó kêu gọi hành động. Với một Ngân hàng Anh phụ thuộc vào dữ liệu, chúng tôi hiện kỳ ​​vọng có thêm hai lần tăng lãi suất 25 điểm cơ bản (vào tháng 8 và tháng 9) ngoài mức chúng tôi đã dự đoán vào tháng 6,” Simon Wells tại HSBC viết.

Trong khi các thị trường đang định giá ở mức cao nhất là 5,50%, các dự báo trung bình trong cuộc thăm dò ngày 25-31 tháng 5 ít mạnh mẽ hơn, khiến Lãi suất ngân hàng cao hơn 25 điểm cơ bản so với mức hiện tại là 4,75% sau cuộc họp ngày 22 tháng 6 và cao nhất là 5,00% cuối Q3.

Bốn mươi tám trong số 50 nhà kinh tế được khảo sát dự kiến ​​​​mức tăng 25 điểm cơ bản vào tháng tới, với hai người kỳ vọng mức tăng 50 điểm cơ bản lớn hơn. Trong khi đó, 27 trong số 47 người thấy Lãi suất ngân hàng ở mức 5,00% hoặc cao hơn vào cuối tháng 9.

Tỷ lệ ngân hàng được cho là ở mức 5,00% cho đến đầu năm sau, đánh vào ví của những người tiêu dùng mắc nợ đã cảm thấy khó khăn do khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Nó đã được nhìn thấy kết thúc vào năm tới ở mức 4,00%, cao hơn mức 3,50% được dự đoán trước đó.

Điều đó đánh dấu một bước tiến mạnh mẽ từ một cuộc thăm dò được công bố vào ngày 5 tháng 5 cho biết BoE sẽ được thực hiện sau khi tăng lãi suất lên 4,50% vào ngày 11 tháng 5. Tất cả trừ ba trong số 39 người đóng góp chung cho cuộc thăm dò này và người cuối cùng đã nâng dự đoán cuối năm của họ.

Khi được hỏi về rủi ro lớn hơn đối với dự báo của họ, 25 trong số 27 người trả lời một câu hỏi bổ sung cho biết tỷ lệ cao nhất sẽ cao hơn họ mong đợi thay vì thấp hơn.

“Các rủi ro nghiêng về phía tăng giá chỉ vì BoE vẫn khá hiếu chiến và trong 4 tháng liên tiếp, dữ liệu lạm phát ngắn hạn đã vượt quá dự báo của chính Ngân hàng, đây là lý do chính để biện minh cho việc tăng lãi suất,” cho biết Kallum Pickering tại Berenberg.

Tuần trước, thành viên Ủy ban Chính sách tiền tệ Jonathan Haskel cho biết Ngân hàng cần đẩy lùi rủi ro lạm phát cao bất ngờ và có thể cần tăng lãi suất hơn nữa.

Kể từ tháng 12 năm 2021, Ngân hàng đã thực hiện 12 lần tăng liên tiếp, thêm 4,4 điểm phần trăm vào mức tăng lãi suất mạnh nhất kể từ năm 1989, nhưng dự kiến ​​sẽ tạm dừng sau động thái của tháng này – giống như nhiều ngân hàng ngang hàng trên toàn cầu.

 

Trả lời