June 3, 2023
03 9552

Ngân hàng thế giới dự đoán nền kinh tế toàn cầu sẽ trải qua một ‘thập kỷ mất mát’ do bất ổn tài chính, lạm phát cao và các yếu tố khác khiến tăng trưởng chậm lại.

Các nhà kinh tếước tính rằng tốc độ tăng trưởng tiềm năng của nền kinh tế toàn cầu có thể đạt trung bình 2,2% trong thời gian còn lại của thập kỷ này, thấp hơn so với tốc độ tăng trưởng của những năm 2000 và 2010.

Dân số già hóa ở các nền kinh tế tiên tiến, thương mại quốc tế trì trệ và những tác động lâu dài của đại dịch Covid-19 đều được cho là sẽ cản trở tăng trưởng. Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến chính sách, chi tiêu và lãi suất của chính phủ, thậm chí có thể dẫn đến khủng hoảng ngân hàng. Tuy nhiên, báo cáo cho rằng tăng trưởng GDP có thể đạt 2,9% nếu các quốc gia ưu tiên các chính sách khuyến khích cung ứng lao động, tăng trưởng năng suất và khuyến khích đầu tư.

Nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới cảnh báo rằng tốc độ tăng trưởng chậm có thể tồi tệ hơn nhiều nếu một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu khác xảy ra, đặc biệt nếu nó trùng với suy thoái kinh tế toàn cầu.

Leave a Reply