Ngân hàng Trung ương Anh chuẩn bị cho đợt kích thích tiếp theo

0
675

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) dự kiến ​​sẽ phát tín hiệu vào thứ Năm (17/9) rằng họ đã sẵn sàng để đưa ra thêm gói kích thích vào nền kinh tế Anh khi tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt và một cú sốc về vấn đề Brexit có thể xảy ra.

BoE đã cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0,1% và tăng cường chương trình thu mua trái phiếu lên gần 1.000 tỷ USD để giảm bớt tác động của cú sốc kinh tế do đại Covid-19.

Ngân hàng này đủ sức mạnh để tiếp tục mua trái phiếu cho đến cuối năm 2020, vì vậy các nhà đầu tư chỉ mong đợi một tín hiệu về chính sách lớn hơn vào cuộc họp vào tháng 9.

Anthony O’Brien – chiến lược gia tỷ giá và tiền tệ châu Âu tại First State Investments, cho biết: “Một hoặc hai trong số chín nhà hoạch định chính sách tiền tệ của BoE có thể bỏ phiếu cho việc mua thêm trái phiếu vì BoE cũng như các ngân hàng trung ương khác, đang tỏ ra thận trọng hơn về triển vọng phục hồi.”

Hôm thứ Tư (16/9), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sẽ giữ lãi suất gần bằng 0 trong một thời gian cho đến khi lạm phát theo hướng vượt mức vừa phải và đạt mục tiêu lạm phát 2%.

Nước Anh phải chịu sự suy giảm kinh tế lớn nhất trong Nhóm 7 quốc gia từ tháng 4 đến tháng 6/2020, ghi nhận mức suy giảm 20%.

Sản lượng hàng tháng vào cuối tháng 7/2020 thấp hơn 12% so với mức trước đó khi đại dịch bùng phát, sự phục hồi có thể sẽ chậm lại khi chính phủ loại bỏ kế hoạch ‘khổng lồ’ để bảo vệ việc làm cho người lao động. Đồng thời, các cuộc đàm phán thương mại với Liên minh châu Âu có nguy cơ sụp đổ.

Đợt mở rộng mua trái phiếu tiếp theo của BoE dự kiến ​​vào tháng 11 năm nay. Thành viên Ủy ban Chính sách Tiền tệ, Michael Saunders, nói rằng rất có khả năng nền kinh tế sẽ cần thêm kích thích.

Nhiều nhà phân tích cảnh báo nền kinh tế có thể mất nhiều thời gian hơn để phục hồi trở lại như trước khủng hoảng so với dự báo của BoE là vào cuối năm 2021.

Chỉ có nhà kinh tế trưởng của ngân hàng trung ương, Andy Haldane, tỏ ra lạc quan về sự phục hồi.

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi thêm manh mối trong tuyên bố hôm thứ Năm (17/9) về khả năng BoE sử dụng lãi suất âm.

Thống đốc Andrew Bailey đã nhấn mạnh rằng họ đang xem xét các bài học từ các ngân hàng trung ương khác, bao gồm cả khu vực đồng Euro và Nhật Bản, về việc đưa lãi suất xuống dưới 0.

Nguồn: Investing.com

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here