WELLINGTON (Reuters)- Ngân hàng trung ương New Zealand đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản (0,5%) lên mức cao nhất trong hơn 14 năm là 4,75% và cho biết họ dự kiến ​​sẽ tiếp tục thắt chặt hơn nữa do lạm phát vẫn quá cao. 

ngan hang new zealand

Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) cho biết còn quá sớm để đánh giá tác động chính sách của cơn bão tàn phá gần đây và lũ lụt ở Đảo Bắc của đất nước và hy vọng sẽ vượt qua áp lực giá ngắn hạn do các sự kiện thời tiết.

RBNZ tiếp tục kỳ vọng tỷ lệ tiền mặt sẽ đạt đỉnh 5,5% vào năm 2023, theo tuyên bố chính sách tiền tệ đi kèm với quyết định tỷ giá.

Ngân hàng trung ương cho biết trong một tuyên bố: “Mặc dù có những dấu hiệu ban đầu về việc giảm bớt áp lực giá, nhưng lạm phát giá tiêu dùng cốt lõi vẫn quá cao, việc làm vẫn vượt quá mức bền vững tối đa và kỳ vọng lạm phát trong ngắn hạn vẫn tăng cao”.

Quyết định này phần lớn phù hợp với một cuộc thăm dò của Reuters, trong đó 20 trong số 25 nhà kinh tế dự báo lãi suất sẽ tăng 50 điểm cơ bản.

Đồng đô la New Zealand đã tăng cao tới 0,6246 đô la sau quyết định này, phản ánh giọng điệu diều hâu của tuyên bố, đã được giao dịch ở mức thấp 0,6206 đô la trước đó.

“Có một số suy đoán rằng RBNZ sẽ giữ nguyên OCR (tỷ giá tiền mặt chính thức) trong thời điểm hiện tại,” Nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng ASB Nick Tuffley cho biết trong một lưu ý cho khách hàng.

“Nhưng tác động của thiên tai thời tiết sẽ chỉ khiến công việc kiềm chế lạm phát của RBNZ trở nên khó khăn hơn”, ông nói.

ASB dự kiến ​​​​sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 4 và Tuffley lưu ý rằng có một số rủi ro rằng RBNZ sẽ làm nhiều hơn theo thời gian.

Lũ quét đã tấn công thành phố Auckland lớn nhất của New Zealand vào cuối tháng 1 và hai tuần sau đó, Bão Gabrielle đã tàn phá phần lớn Đảo Bắc. Hai sự kiện đã khiến 15 người thiệt mạng và gây thiệt hại hàng tỷ đô la.

Mặc dù việc xây dựng lại sẽ thúc đẩy nền kinh tế và lạm phát – vốn đã là một vấn đề đối với ngân hàng trung ương – nhưng tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại trong thời gian ngắn do thiệt hại về mùa màng và cơ sở hạ tầng đã ảnh hưởng đến xuất khẩu lương thực và khiến việc di chuyển quanh Đảo Bắc trở nên khó khăn.

“Ủy ban thừa nhận những tác động đáng kể trong khu vực mà các sự kiện thời tiết khắc nghiệt sẽ gây ra trên khắp New Zealand và đồng ý rằng phản ứng chính sách tài khóa của chính phủ sẽ hiệu quả hơn trong việc giải quyết những vấn đề này, thay vì bất kỳ hoạt động chính sách tiền tệ nào,” ngân hàng trung ương cho biết.

RBNZ tiếp tục dự báo New Zealand sẽ rơi vào suy thoái trong quý 2 năm nay nhưng tăng trưởng sẽ phục hồi trong quý 1 năm 2024, sớm hơn dự báo trước đó.

Các nhà kinh tế của Ngân hàng ANZ cho biết: “Với tác động lạm phát có thể xảy ra trong trung hạn của cơn bão, chúng tôi nhận thấy những rủi ro xung quanh mức cao nhất 5,25% OCR dự báo của chúng tôi hiện đang nghiêng về phía tăng”.

“Tuy nhiên, giống như RBNZ, chúng tôi đang ở chế độ chờ xem cho đến khi bức tranh trở nên rõ ràng hơn.”

Trả lời