1

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cho vay chính, bao gồm cả lãi suất chuẩn liên quan đến thế chấp, trong một động thái được mong đợi rộng rãi nhằm thúc đẩy đầu tư và tiêu dùng sau khi sự phục hồi sau đại dịch của đất nước giảm sút trong 5 tháng qua.

Sau cuộc họp hàng tháng, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã hạ lãi suất cơ bản cho khoản vay một năm xuống 10 điểm cơ bản là 3,55% từ mức 3,65%, đồng thời cắt giảm lãi suất 5 năm thêm 10 điểm cơ bản xuống 4,2% từ 4,3%. Các động thái này sẽ làm giảm chi phí vay cho các công ty và hộ gia đình.

Lần cuối cùng PBOC giảm lãi suất là vào tháng 8 năm ngoái sau khi lệnh phong tỏa kéo dài hai tháng do COVID-19 ở Thượng Hải gây thiệt hại cho nền kinh tế.

Cơ quan nghiên cứu Capital Economics có trụ sở tại Vương quốc Anh đã viết trong một lưu ý, dự báo ít nhất một lần cắt giảm nữa đối với lãi suất chính sách và yêu cầu dự trữ bắt buộc trong năm nay.

“Tuy nhiên, những điều chỉnh nhỏ đối với lãi suất và yêu cầu dự trữ sẽ không thúc đẩy nhiều gia tăng vay mượn và chi tiêu của các hộ gia đình hoặc doanh nghiệp”, ghi chú cho biết.

Cơ quan nghiên cứu đã hạ dự báo tăng trưởng hàng năm của Trung Quốc xuống 6,0% từ 6,5% vào tuần trước, cùng với các tổ chức toàn cầu khác, bao gồm UBS và Bank of America, cũng cắt giảm triển vọng của họ.

Chính phủ Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% cho năm 2023, cao hơn mức 3% được ghi nhận vào năm 2022.

Các chỉ số kinh tế chính, bao gồm sản xuất công nghiệp và chi tiêu bán lẻ, chậm lại trong tháng 4 và tháng 5 sau khi nền kinh tế số 2 thế giới công bố mức tăng trưởng tốt hơn dự kiến ​​4,5% trong quý đầu tiên. Tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ đạt mức kỷ lục 20,8% trong khi đầu tư bất động sản giảm 7,2% trong tháng Năm.

Hầu hết các khoản vay mới và dư nợ ở Trung Quốc đều dựa trên lãi suất cơ bản cho vay một năm, trong khi lãi suất 5 năm ảnh hưởng đến việc định giá thế chấp. Lĩnh vực bất động sản đang quay cuồng với hàng loạt dự án nhà ở bị bỏ dở bởi các nhà phát triển ngập trong nợ nần.

Tuần trước, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cắt giảm 10 điểm cơ bản đối với các khoản cho vay cơ sở cho vay trung hạn đối với một số ngân hàng xuống 2,65% từ 2,75%, đồng thời hạ lãi suất repo ngược 7 ngày, mức lãi suất chính mà ngân hàng cung cấp cho người bán khống. – thanh khoản có kỳ hạn cho các ngân hàng, từ 2,00% đến 1,90%.

Nguồn: asia.nikkei.com

Trả lời