107252293 1686096787510 gettyimages 1245622011 CHINA PBOC

Pan Gongsheng được bổ nhiệm làm bí thư đảng ủy Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc vào ngày 1 tháng 7 năm 2023.

Vcg | Tập đoàn Visual Trung Quốc | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã công bố hôm thứ Bảy rằng Pan Gongsheng, người đứng đầu cơ quan quản lý ngoại hối của đất nước, sẽ trở thành bí thư đảng ủy của ngân hàng trung ương.

Ở một quốc gia do Đảng Cộng sản Trung Quốc cai trị, bí thư đảng ủy của một tổ chức thường nắm giữ nhiều ảnh hưởng nhất.

Việc bổ nhiệm Pan vào vị trí này diễn ra khi Bắc Kinh tiếp tục có những thay đổi về lãnh đạo. Đại hội hai lần một thập kỷ của Đảng vào tháng 10 và kỳ họp quốc hội thường niên vào tháng 3 đã mang lại cho Chủ tịch Tập Cận Bình nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có.

Bí thư đảng ủy trước đây của PBOC, Guo Shuqing, đứng đầu Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc.

Tổ chức đó đã được sáp nhập vào Cơ quan quản lý tài chính quốc gia trong một cuộc đại tu quy định tài chính được công bố vào tháng 3 và sẽ có hiệu lực trong năm nay. Bí thư kiêm giám đốc đảng ủy của chính quyền là Li Yunze, một người hiếm hoi được bổ nhiệm cấp bộ trưởng thuộc thế hệ trẻ những năm 1970.

'Rất có thể' không có gói kích thích lớn nào của Trung Quốc trong ngắn hạn, nhà quản lý quỹ nói

Thống đốc PBOC Yi Gang đã bị cách chức phó bí thư đảng ủy, theo thông báo hôm thứ Bảy. Ngân hàng trung ương không cho biết liệu Yi cũng sẽ rời vị trí thống đốc của mình hay không.

Việc bổ nhiệm ông Pan diễn ra trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại và đồng nhân dân tệ suy yếu so với đồng đô la Mỹ. Ngân hàng trung ương vào tháng 6 đã cắt giảm lãi suất lớn lần đầu tiên sau nhiều tháng.

Trong khi đó, Bắc Kinh đã tăng cường tập trung vào việc giải quyết các rủi ro tài chính. Chính phủ Trung Quốc năm nay đã dành toàn bộ một phần trong báo cáo công việc hàng năm của mình để ngăn ngừa và xoa dịu những rủi ro lớn — đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản và nợ của chính quyền địa phương.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Taichinhhomnay – #Ngân #hàng #trung #ương #Trung #Quốc #PBOC #có #bí #thư #mới

Trả lời