9 1672500985 673 width1366height769

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai vừa kiến nghị Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đề xuất giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0% để “cứu” ngành chăn nuôi trong nước. 

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, chỉ ra ngành chăn nuôi thời gian qua gặp khó khăn nặng nề do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi (AFS), dịch COVID-19. , và cuộc xung đột Nga-Ukraine. Những yếu tố này đã làm gián đoạn nguồn cung nguyên liệu toàn cầu, dẫn đến chi phí hậu cần cao và tăng đáng kể giá nguyên liệu đầu vào cần thiết cho sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Đồng thời, giá bán sản phẩm chăn nuôi giảm mạnh, gây thiệt hại đáng kể cho toàn ngành. Chẳng hạn, giá heo hơi tại Việt Nam đã giảm mạnh xuống 45.000 đồng/kg ở miền Bắc và 47.000 đồng/kg ở miền Nam, trong khi giá thành sản xuất cao tới 54.000-55.000 đồng/kg.

‘Khi xuất chuồng một con heo, doanh nghiệp và người chăn nuôi lỗ gần 1 triệu đồng. Ngoài ra, giá các sản phẩm chăn nuôi khác như gà, vịt, trứng, thủy sản cũng xuống rất thấp khiến người chăn nuôi và doanh nghiệp thiệt hại không nhỏ”, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai nói.

Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cảnh báo, nhiều hộ chăn nuôi đang thua lỗ triền miên, có thể phải đóng cửa do giá bán thấp hơn nhiều so với giá thành chăn nuôi. Hiệp hội khuyến nghị tìm giải pháp hỗ trợ nông dân trong nước, bắt đầu bằng việc giảm thuế nhập khẩu khô dầu đậu nành từ 2% xuống 0% để hạ giá thành thức ăn chăn nuôi, vốn là nguyên liệu quan trọng để sản xuất cám thủy sản và cám lợn. Khô đậu tương là nguyên liệu nhập khẩu lớn thứ hai, chiếm khoảng 5 triệu tấn/năm.

Trong khu vực ASEAN, các nước có ngành thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi phát triển duy trì mức thuế suất 0% đối với đậu tương nhập khẩu. Ngược lại, chính phủ Việt Nam cần trợ cấp nhập khẩu nguyên liệu thô chính trong thời kỳ giá nguyên liệu thô cao để ổn định giá chăn nuôi trong nước.

 

Trả lời