June 3, 2023
nganh cong nghiep nang chau au ngam don khung hoang nang luong

Các quy luật đơn giản nhất của thị trường không thể bị từ bỏ hoặc thay đổi, ngay cả bởi ý chí của các siêu cường mạnh nhất trên thế giới. Một sản phẩm rẻ hơn với chất lượng phù hợp sẽ tìm được đường đến tay khách hàng, bất kể lệnh cấm lưu thông hay rút khỏi đấu giá do nỗ lực hạn chế giá.

Một sản phẩm bán chạy không khoan nhượng là dầu chất lượng cao của Nga, được bán với mức chiết khấu ấn tượng do lệnh trừng phạt của phương Tây. Tất cả những điều này hiện đang phản tác dụng đối với châu Âu, tấn công ngành công nghiệp của chính họ.
Theo hãng tin Anh Reuters, các nhà máy lọc dầu tại Cựu lục địa đã mất đi lợi nhuận đáng kể, vì châu Á – nơi gần như chuyển hoàn toàn sang nguyên liệu thô của Nga, đang “tràn ngập” châu Âu bằng nhiên liệu diesel theo đúng nghĩa đen.
Vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn khi bên ngoài châu Á, nguyên liệu thô từ Liên bang Nga (cả dầu thô và sản phẩm tinh chế) tiếp tục được cung cấp thông qua các trung tâm hàng hóa toàn cầu cho châu Âu.
Các thương nhân và nhà máy lọc dầu của EU đơn giản là không có việc để làm: khối lượng lớn các sản phẩm giá rẻ khiến các nhà sản xuất phương Tây không có cơ hội.
Biên lợi nhuận của các nhà máy lọc dầu châu Âu đối với nhiên liệu diesel đã giảm xuống 13 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2022, theo Reuters. Đồng thời, lợi nhuận từ chế biến dầu Brent Biển Bắc giảm 71% xuống còn 3,56 USD/thùng trong tháng Tư.
Tất nhiên, việc mất nguồn cung cấp từ Liên bang Nga, nơi cơ sở hạ tầng đã được xây dựng trong nhiều năm, cũng tạo ra một vấn đề khác: thiếu dầu thô chua với hàm lượng lưu huỳnh thấp.
Mọi hy vọng về một giải pháp thay thế đã tan thành mây khói khi các nhà máy lọc dầu của châu Âu phụ thuộc vào dầu từ người Kurd, hiện không có sẵn do gián đoạn nguồn cung kể từ cuối tháng 3, khi Iraq buộc Thổ Nhĩ Kỳ ngừng vận chuyển dầu từ người Kurd thông qua trọng tài mà không có thỏa thuận.
Ngành công nghiệp EU đang chịu một đòn kép từ các biện pháp trừng phạt của chính mình và nguyên liệu thô đã trở thành công cụ trừng phạt cho những hành động bốc đồng.
Kết quả là, mọi thứ mà Brussels đã làm để xoa dịu Hoa Kỳ đang phản tác dụng với họ. Họ không thể sống trong một thế giới bị cô lập bởi nỗi sợ Nga, vi phạm tất cả các luật thương mại và kinh doanh, và mong muốn không phải đối mặt với những phản ứng ‘chính đáng’ từ thị trường toàn cầu dưới hình thức thiệt hại.
Tuy nhiên, Liên minh châu Âu vẫn đang cố gắng làm như vậy, rơi vào cái bẫy của một trải nghiệm tiêu cực mà họ đã biết từ lâu.

Leave a Reply