Xuất khẩu ngô Mỹ cạnh tranh để “mua lại bến đỗ” từ đậu tương

0
763
vị thế ngô trên thị trường

Các nguồn tin thương mại cho biết, một chương trình xuất khẩu khổng lồ cho vụ thu hoạch đậu tương của Mỹ đã đẩy chi phí tăng cao tại các trung tâm xuất khẩu chính bất chấp kỳ vọng rằng Mỹ sẽ khai thác một trong những vụ ngô lớn nhất trong lịch sử. Điều này có khả năng khiến ngô Mỹ kém cạnh tranh hơn, theo Agricensus.

Các dòng sản phẩm cho năm tiếp thị 2020/21 đầy ắp đậu, khiến các mặt hàng khác có ít hơn tại các trung tâm xuất khẩu chủ chốt như Tây Bắc Thái Bình Dương và Vịnh Hoa Kỳ.

“Hiện tại, có chương trình xuất khẩu đậu nành khổng lồ nhưng cũng có một chương trình tốt cho ngô và ở mức độ thấp hơn là lúa mì, nhưng tỷ suất lợi nhuận chắc chắn do đậu nành thúc đẩy”, một nhà môi giới có trụ sở tại Mỹ cho biết.

Sự thống trị này có thể buộc các nhà xuất khẩu ngô sẽ phải dùng các cảng ít được sử dụng hơn hoặc xuất khẩu dựa trên container, điều này có thể sẽ làm tăng chi phí cơ bản cho ngô trong khi tìm cách cạnh tranh để “mua lại bến đỗ” từ đậu tương.

Nguồn tin cho biết: “Các mặt hàng khác được tải tại các cảng tương tự cần phải có cùng mức lợi nhuận hoặc hơn để ‘mua lại bến đỗ’ từ nhà kinh doanh đậu nành,” nguồn tin cảnh báo rằng đây là “một trò chơi rất tốn kém”.

Bản cập nhật vào tháng 8 của USDA đã đưa triển vọng sản xuất ngô của Hoa Kỳ ở mức 15,3 tỷ giạ (388 triệu tấn), mặc dù bản cập nhật được đưa ra trước cơn bão Derecho đã làm hư hại hàng triệu mẫu cây trồng trên khắp Iowa.

Năng suất mạnh mẽ ở các khu vực khác của Trung Tây có khả năng bù đắp cho diện tích bị mất vì cơn bão ở Iowa và Mỹ vẫn tiếp tục thu hoạch một trong những vụ ngô lớn nhất trong lịch sử.

Điều đó đã thúc đẩy kỳ vọng rằng Mỹ sẽ là nguồn cung cấp cạnh tranh cho xuất khẩu ngô trong năm tiếp thị mới. USDA cũng đang kêu gọi xuất khẩu 2,22 tỷ giạ (56,5 triệu tấn) trong năm 2020/21, có khả năng trở thành năm xuất khẩu bận rộn thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ.

USDA hiện dự báo mức thu hoạch ngô kỷ lục là 388 triệu tấn ngô trong niên vụ 2020/21, trong khi dự trữ cuối kỳ được dự báo là 70 triệu tấn.

Trung Quốc đã tăng doanh số bán ngô khá lớn cho năm tiếp thị mới. Theo dữ liệu bán hàng hàng tuần của USDA cho thấy doanh số bán ngô của Trung Quốc là 5,7 triệu tấn.

“Đậu nành có thể sẽ chiếm ưu thế trong việc tăng xuất khẩu cho đến hết tháng 12, sau đó nhường chỗ cho ngô.” một thương nhân cho biết.

Nguồn: Agricensus.com

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here