Nguy cơ khủng hoảng diện rộng – Khuyến Nghị Giao Dịch Hàng Hóa

0
890

Hồ sơ khuyến nghị giao dịch hàng hóa phái sinh Sàn 09.03.2020

Thị trường phiên giao dịch cuối tuần trong sắc thái hoảng loạn. Kênh giao dịch gây bất ngờ nhất đến từ thị trường Dầu khi Nga tranh thủ nhịp giảm này nhằm triệt hạ Dầu đá phiến từ Mỹ.

Qua đó, dầu lao dốc. Các kênh Nông sản khác chịu tác động mạnh tương tự khi dịch cúm Corona chuyển sang giai đoạn 2, và tác động tiêu cực lên kinh tế dần bộc lộ gây hoang mang. Qua đó, tiếp tục dự báo cắt giảm lãi suất. Khuyến nghị Bán Hedging toàn thị trường.

Lúa mỳ

I/ Dòng tiền lớn

Đồng USD tiếp tục lao dốc về mức thấp nhất trong 7.5 tháng qua. Phía Nga cũng công bố số liệu cho thấy Lúa Mỳ xuất khẩu giảm đến 13% so với mùa trước. Dữ liệu thời tiết tại Ấn công bố khả năng lượng mưa giảm mạnh tại khu vực khai thác lớn nhất toàn cầu. Qua đó, Lúa Mỳ có động lực để tăng giá lớn khi mọi thông tin cơ bản đều ủng hộ.

Tuy nhiên, dòng tiền vẫn rút mạnh khỏi thị trường chung. Điều này đến từ giao dịch mang tính hoảng loạn và rủi ro dịch bệnh không kiểm soát. Ưu tiên Bán ngắn hạn.

II/Phân tích kỹ thuật: Lúa mỳ (Xem ảnh bên dưới)

 • Hỗ trợ: $500/unit
  Kháng cự: $532/unit
 • Xu hướng: giảm tiếp diễn
  Mẫu hình: vai đầu vai đảo chiều hoàn thiện.
 • Chiến lược: Bán theo đà rơi hiện tại do giá đã thủng vùng hỗ trợ mạnh. Bên cạnh đó, thanh khoản giảm cùng đà rơi của giá. MACD và RSX cũng đồng loạt lao về vùng quá bán cảnh báo dư địa giảm không còn nhiều.

III/ Chỉ báo Sentiment: Lúa mỳ (Xem ảnh bên dưới)

Thị trường Lúa Mỳ đứng giữa hai áp lực thị trường. Tin cơ bản rất tốt, nhưng dòng tiền lúc này phải bảo vệ danh mục. Đây là lý do khiến áp lực bán gia tăng gấp đôi lực Mua lên, trong khi giá không phải là rơi quá mạnh (30% vs. 14%). Điều giúp khẳng định đà rơi của Lúa Mỳ đến từ chỉ báo xác suất đảo chiều rất thấp, lực nén (áp lực chốt lời) chỉ ở mức 9%.

Bên cạnh đó, cảnh báo đảo chiều giảm sang tăng trong ngắn hạn chỉ ở mức 12%. Do vậy, kỳ vọng xu hướng giảm tiếp diễn. Việc tham gia giao dịch với lúa mỳ cũng rất an toàn khi chỉ báo rủi ro thấp, trong khi biến động giá và độ lệch chuẩn không xuất hiện. Do vậy có thể cân nhắc bán lướt sóng với mã hàng này

Dầu đỗ tương (Xem ảnh bên dưới)

I/ Xu hướng
Trong khi đỗ tương ít nhiều cầm cự được khi đón nhận lực Mua từ thị trường Trung Quốc, dầu đỗ tương gần như bị bỏ rơi. Cụ thể, lực cung dội mạnh với đà rút vốn từ thị trường chung.

Dòng tiền tham gia bắt đáy không xuất hiện và rơi cùng với lực cầu trên thị trường Futures. Biến động giá và độ bền xu hướng duy trì ổn định với đà chiết khấu khiến cơ hội đảo chiều tăng với Dầu đỗ tương thời điểm này không còn quá nhiều.
Với nội lực yếu, áp lực bán Hedging từ các quỹ đầu cơ làm tình hình giao dịch mã hàng này thêm tiêu cực.

II/Phân tích kỹ thuật: Dầu đỗ tương (Xem ảnh bên dưới)

 • Hỗ trợ: $28.72/unit
  Kháng cự: $30/unit
 • Tín hiệu: Xét về thế lệnh, dầu đỗ tương bắt đầu nhận được dòng tiền Mua bắt đáy. Cụ thể, chỉ báo MACD đi ngang phân kỳ dương, giá tạo 2 đáy với lực mua dội lên từ RSX.
 • Chiến lược: canh hành động ngay điểm giá hiện tại. Nếu giá thủng vạch $28.70/unit có thể kích hoạt chiến lược Bán với kỳ vọng rơi về vùng chiết khấu từ tháng 9.2019, tại mức $28/unit. Hạn chế Long bắt đáy thời điểm này với dầu đỗ tương.

III/Chỉ báo Sentiment: Dầu đỗ tương (Xem ảnh bên dưới)

Lực bán đi cùng độ bền xu hướng và động lượng giá. Rõ ràng dầu đỗ tương lúc này phụ thuộc chủ yếu vào phe Bán khi đang chủ động điều tiết thị trường. Cụ thể, lực bán (30%) gấp đôi lực mua lên (15%).

Bên cạnh đó, sức mạnh giá yếu cho thấy phe Bán không cần phải quá nỗ lực để ép thị trường về mức thấp hơn. Xác suất đảo chiều không đáng kể, trong khi lực nén tương đối cho thấy dư địa giảm của giá dài nhưng sẽ xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật. Mức độ cảnh báo thấp (9%), ủng hộ chiến lược Bán khi dòng vốn tiếp tục rút mạnh khỏi thị trường Nông sản Futures.

Phụ lục: Phân tích kỹ thuật giá các sản phẩm (Xem ảnh bên dưới)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here