Các nhà cho vay quốc tế hỗ trợ 9,5 tỷ USD cho dự án khí LNG của Nga

0
577

Dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga ở Bắc Cực đã được các nhà cho vay quốc tế hỗ trợ khoảng 9,5 tỷ USD ngay cả khi các dự án này đang chịu sự giám sát chặt chẽ hơn vì lo ngại về biến đổi khí hậu.

Dự án trị giá 21 tỷ USD, đã được phê duyệt cách đây một năm, dự kiến ​​sẽ được khởi động vào năm 2023 và đạt công suất tối đa gần 20 triệu tấn/năm vào năm 2026.

Ngành công nghiệp năng lượng xem khí tự nhiên như một giải pháp thay thế cho than đá và dầu thô. Tuy nhiên theo nhiều nhà phê bình, đây cũng là một nguồn thải carbon và các dự án LNG khó có thể dung hòa với các hiệp định khí hậu của Paris và Liên minh EU.

Song, sự quan tâm của các tổ chức quốc tế sẽ thúc đẩy sự phát triển dự án LNG 2 ở Bắc Cực, do công ty phi nhà nước Novatek của Nga thực hiện, khi nước này có kế hoạch nâng cao thị phần trên thị trường LNG thế giới.

Trong đó có Ngân hàng đầu tư nhà nước của Pháp và cơ quan Bpifrance đã đề nghị hỗ trợ tín dụng trị giá 700 triệu USD. Trong khi Ngân hàng Phát triển Trung Quốc dự kiến tài trợ 5 tỷ USD và Euler Hermes của Đức cấp tín dụng 300 triệu đô la, theo Reteurs.

Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản cũng cung cấp một đề nghị trị giá 2,5 tỷ đô la, một ngân hàng của Nga hỗ trợ tín dụng 1,5 tỷ đô la và SACE của Ý cấp tín dụng 1 tỷ USD.

Trước đó, ngân hàng cho vay hàng đầu của Nga Sberbank cho biết họ đã sẵn sàng hỗ trợ tài chính hơn 2,7 tỷ Euro cho dự án tại bán đảo Gydan và vận chuyển 80% LNG đến châu Á.

Theo mô tả trong dữ liệu trên, nếu được hỗ trợ đầy đủ, các tài trợ bên ngoài được Novatek ước tính trước đó vào khoảng là 9 – 11 tỷ USD.

Mối quan hệ giữa châu Âu và Nga vẫn còn căng thẳng sau vụ đầu độc chính trị gia đối lập Nga – Alexei Navalny, làm dấy lên lời kêu gọi hủy bỏ một dự án năng lượng quan trọng là Nord Stream 2.

Vai trò của các tổ chức châu Âu trong các dự án LNG trên khắp thế giới cũng đang được giám sát chặt chẽ hơn do các mục tiêu chống biến đổi khí hậu của Liên minh châu Âu.

Các cơ quan tín dụng do chính phủ hậu thuẫn như Bpifrance, cung cấp các khoản vay, bảo lãnh, tín dụng và bảo hiểm cho các công ty tư nhân để giúp họ kinh doanh ở nước ngoài một cách dễ dàng hơn.

Nguồn: Reteurs.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here