Nhà sản xuất giày Đài Loan Pou Chen, chuyên sản xuất giày thể thao cho các thương hiệu toàn cầu như Nike, Adidas và ASICS, được cho là sẽ cắt giảm tới 3.000 việc làm tại Thành phố Hồ Chí Minh vào cuối tháng 2 trong bối cảnh nhu cầu xuất khẩu trì trệ.

12

Pouyuen Việt Nam, đơn vị Việt Nam của Pou Chen, là một trong những nhà tuyển dụng lớn nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh với khoảng 50.000 người trong biên chế. Truyền thông Việt Nam đưa tin về việc cắt giảm việc làm trong tháng Hai.

Kể từ tháng 11, Pouyuen đã bố trí khoảng 20.000 nhân viên luân phiên nhau làm việc để đối phó với sự sụt giảm đơn đặt hàng. Công ty đang thảo luận về việc bồi thường cho công nhân bị sa thải với công đoàn của họ.

Pou Chen, một trong những nhà cung cấp giày lớn nhất thế giới, cho biết trong một tuyên bố rằng họ sẽ điều chỉnh sản lượng do bất ổn kinh tế. Hàng tồn kho tăng lên khi lạm phát toàn cầu siết chặt người tiêu dùng ở Mỹ và châu Âu.

Theo Tổng cục Thống kê, xuất khẩu giày của Việt Nam trong tháng 1 giảm khoảng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Nền kinh tế Việt Nam chủ yếu dựa vào các sản phẩm sử dụng nhiều lao động như quần áo và giày dép, và nỗ lực cắt giảm hàng tồn kho của các nhà phân phối quốc tế đã giáng một đòn mạnh vào việc làm.

Trả lời