Nhà đầu tư cẩn trọng với các dự báo “sốc” về giá vàng

0
711
Vàng vượt USD

Khi nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn gia tăng do diễn biến của dịch Covid – 19,  nhiều dự báo về giá vàng với con số “gây sốc” liên tục được đưa ra gần đây. Điển hình, có dự báo cho biết giá vàng trong các năm tới sẽ tiến tới con số 5.000 USD/ounce, gần như gấp ba lần mức giá hiện tại.

Ông John Butler – tác giả cuốn sách “Cuộc cách mạng vàng” mới đây đã đưa ra dự báo giá vàng sẽ lên 5.000 USD/ounce trong những năm tới. Sự nới lỏng chính sách tiền tệ và tài chính của các nước do dịch Covid-19 kéo dài, cũng như hiệu suất lịch sử của vàng là những căn cứ để ông giải thích cho dự báo của mình. Nếu quy đổi theo tỷ giá USD thì mức dự báo của ông John Butler tương đương khoảng 140 triệu đồng/lượng. Trong khi cuối phiên hôm qua 8/4, giá vàng thế giới giao dịch mới ở mức 1.658 USD/ounce và vàng miếng tại VN có mức 48 triệu đồng/lượng.

Trước đó, nhiều dự báo giá vàng của các tổ chức thế giới cũng nhận định theo xu hướng tăng nhưng đa số chỉ cho rằng nằm quanh mức 2.000 USD/ounce. Chẳng hạn vào cuối tháng 2, Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs (Mỹ) dự báo giá vàng có thể đạt mức 1.800 USD/ounce trong quý 2/2020. Ngân hàng ANZ cũng đưa ra mức dự báo giá vàng có thể chạm mức 2.000 USD/ounce trong quý 2 năm nay. Hay Ngân hàng đầu tư TD Securities cũng chỉ dự báo giá vàng sẽ tăng lên 1.800 USD/ounce vào thời gian không xa và đạt 2.000 USD/ounce vào cuối năm nay. Hồi cuối tháng 3, Ngân hàng đầu tư B.Riley FBR còn tăng dự báo vàng sẽ cán mốc 2.500 USD/ounce (tương đương 71 triệu đồng/lượng) vào quý 3 tới và giao dịch quanh mức này đến quý 4/2020.

Trước diễn biến này, các chuyên gia cho biết, mọi dự báo của tổ chức hay cá nhân nào cũng đều có sai số. Chẳng hạn trong gần cuối tháng 3, Goldman Sachs đưa ra dự báo thị trường chứng khoán Mỹ sẽ lao dốc mạnh trong vòng 10 ngày. Thế nhưng trái ngược hoàn toàn với điều đó, các chỉ số chính trên Phố Wall đã tăng mạnh. Tương tự từ đầu năm nay, nhiều tổ chức dự báo rằng giá vàng có thể chạm mức 2.000 USD/ounce trong năm nay nhưng hiện tại cũng chỉ loanh quanh hơn 1.600 USD/ounce.

Chuyên gia kinh tế, TS Đinh Thế Hiển khuyến cáo “Ngay cả đón đầu xu hướng tăng theo các dự báo về vàng mà mua bán không đúng thời điểm cũng sẽ bị thua lỗ. Hơn nữa trong một rừng nhận định từ khắp nơi thì cũng khó phân biệt được đâu sẽ là dự báo đúng và đâu là nhận định mang tính chủ quan, cảm tính. Vì vậy, các dự báo chỉ để tham khảo”.

“Ở thời điểm hiện tại, nhiều thông tin đều cho thấy các nhà đầu tư tổ chức này đều gia tăng tiền vào trái phiếu chính phủ Mỹ và điều đó giúp đồng USD giữ giá ở mức cao. Theo nguyên tắc khi đồng USD suy yếu mới có thể kích giá vàng đi lên. Dù diễn biến của dịch bệnh hiện nay không ai có thể đoán trước được, nhưng tôi cho rằng trong năm nay giá vàng cũng chưa thể tăng quá cao”, TS Đinh Thế Hiển chia sẻ.

Đồng quan điểm, ông Phan Dũng Khánh, chuyên gia tư vấn đầu tư, giảng viên tài chính Trường Kinh doanh BizLight, cũng cho rằng gần đây nhiều dự báo không đúng thực tế, nhất là của các cá nhân và tổ chức nhỏ. Trong khi đó, các tổ chức đầu tư, các định chế tài chính lớn thường chỉ hành động mà không hề phát biểu gì. Thông thường trong một tổ chức, bộ phận đầu tư và bộ phận dự báo cũng hoạt động độc lập với nhau. Có khi bộ phận dự báo đưa ra xu hướng tăng nhưng bộ phận đầu tư hành động ngược lại. Thậm chí cũng có trường hợp một tổ chức cố tình đưa ra dự báo ngược với hành động của mình để đánh lạc hướng thị trường…

Theo ông Khánh, tâm lý của nhiều nhà đầu tư cá nhân tại VN có thể bị tác động bởi các nhận định như thế, nhưng với thị trường thế giới thì tác động này hầu như không có. Bởi bên cạnh những dự báo giá vàng tăng mạnh thì cũng có các dự báo giá vàng sẽ đi xuống và ai cũng đưa ra lập luận có lý. Chính vì vậy, một dự báo “đàng hoàng” phải gắn liền với mốc ước lượng về thời gian hoặc đưa ra các dữ kiện của thị trường.

Nguồn: Vietstock

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here