Nhà Trắng không lạc quan về thỏa thuận ngắn hạn cho gói cứu trợ Covid-19

0
743

Theo hãng tin Reuters,  Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết hôm Chủ nhật (2/8), ông không lạc quan về việc sớm đạt được thỏa thuận về vòng thỏa thuận tiếp theo nhằm hỗ trợ cho người Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Đảng Dân chủ đang đứng trước một thỏa thuận riêng để gia hạn một số trợ cấp thất nghiệp liên bang trong ngắn hạn trong khi các cuộc đàm phán tiếp tục trên một gói cứu trợ tổng thể, ông Meadows nói.

Các nhà lập pháp và Nhà Trắng đã không thể đạt được thỏa thuận chung cho một vòng cứu trợ kinh tế tiếp theo khỏi đại dịch đã giết chết hơn 150.000 người Mỹ và gây ra sự sụp đổ kinh tế mạnh nhất kể từ Đại suy thoái.

Cả hai bên cho biết hôm thứ Bảy (1/8), họ đã có cuộc thảo luận tích cực nhất. Nhưng vẫn không có dấu hiệu chuyển biến nào về khoản trợ cấp 600 đô la mỗi tuần trong trợ cấp thất nghiệp liên bang bổ sung cho người Mỹ, vốn là cứu cánh cho hàng triệu người Mỹ thất nghiệp và đã hết hạn vào thứ Sáu.

Nancy Pelosi, chủ tịch hạ viện Koa Kỹ, nhấn mạnh sự cần thiết phải hỗ trợ cho chính quyền tiểu bang và địa phương, đã kiên quyết yêu cầu Quốc hội gia hạn khoản hỗ trợ thất nghiệp 600 đô la mỗi tuần. Cô nói với ABC, khi thất nghiệp giảm, sự hỗ trợ của liên bang cũng có thể giảm.

Chính quyền Trump và một số nghị sĩ Cộng hòa Thượng viện đang thúc đẩy việc giảm các lợi ích liên bang bổ sung đó. Các nghị sĩ Cộng hòa Thượng viện khác đã từ chối bất kỳ sự gia hạn nào.

Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin nói với ABC, Trump ủng hộ các lợi ích nâng cao nhưng không muốn người thất nghiệp kiếm được nhiều tiền hơn so với khi họ có việc làm.

“Tôi nghĩ về khái niệm này, chúng tôi hoàn toàn đồng ý về tình trạng thất nghiệp tăng cường. Chúng tôi muốn khắc phục vấn đề trong một số trường hợp mọi người được trả quá nhiều tiền và chúng tôi muốn đảm bảo có những ưu đãi phù hợp”, ông Mnuchin nói.

Theo ông, cần phải hỗ trợ người lao động và nền kinh tế, nhưng phải cẩn thận về việc không chồng chất số nợ khổng lồ cho thế hệ tương lai.

Hạ viện, do đảng Dân chủ kiểm soát, đã đề xuất phiên bản luật cứu trợ của họ vào tháng 5. Thượng viện Hoa Kỳ do Đảng Cộng hòa lãnh đạo đã không đưa ra một đề xuất phản đối cho đến tuần trước và ngay cả những nhà lập pháp thuộc Đảng Cộng hòa cũng không đồng ý với nhau về những gì nên có trong dự luật.

Mnuchin nói với các phóng viên vào thứ Bảy, các cuộc đàm phán mang tính xây dựng nhưng lại vướng vào sự bế tắc về việc có nên đi đến một thỏa thuận ngắn hạn để mở rộng lợi ích thất nghiệp liên bang hay một thỏa thuận toàn diện hơn.

Các quan chức sẽ gặp lại vào thứ Hai (3/8), sau khi nhân viên của họ gặp nhau vào Chủ nhật.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here