LYNXMPEE0A0MX L

 Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc được giao dịch ở mức thấp nhất trong hơn hai tháng so với đồng Đô la vào thứ Hai và một lần nữa nằm trong khoảng cách rất xa so với mức 7 quan trọng so với đồng bạc xanh sau một loạt dữ liệu kinh tế yếu kém trong những tuần gần đây. 

Đồng Nhân dân tệ giảm 0,1% xuống 6,9620 đổi một USD sau khi giảm liên tục trong bảy phiên qua. Đồng nhân dân tệ ở nước ngoài phản ánh tốt hơn tâm lý thị trường toàn cầu đối với đồng tiền này, được giao dịch ở mức 6,9713 đổi một đô la.

Xu hướng mới nhất của đồng tiền này được kích hoạt bởi dữ liệu của chính phủ cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng Tư. 

Theo sau đó, các dữ liệu riêng biệt cho thấy lạm phát của Trung Quốc hầu như không tăng trong tháng 4, cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng vẫn giảm bất chấp các biện pháp thúc đẩy tiêu dùng từ chính phủ. 

Các bài đọc cho thấy rằng mặc dù tăng trưởng kinh tế phục hồi trong quý đầu tiên, nhưng nền kinh tế Trung Quốc có thể đang hạ nhiệt do những ảnh hưởng kéo dài từ đại dịch COVID-19. 

Tình trạng giảm phát tràn lan, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất , cũng đã thúc đẩy suy đoán rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cuối cùng sẽ buộc phải cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục trong năm nay, khi ngân hàng này gặp khó khăn trong việc tăng thanh khoản.

Nhưng ngân hàng đã giữ nguyên lãi suất trung hạn vào thứ Hai và dự kiến ​​sẽ làm điều tương tự với lãi suất cơ bản cho vay chuẩn vào cuối tháng Năm.

Triển vọng cắt giảm lãi suất nhiều hơn là tín hiệu xấu cho đồng nhân dân tệ, do đồng tiền của Trung Quốc đã chịu áp lực từ việc tăng lãi suất ở phần còn lại của thế giới. Sự phục hồi của đồng đô la cũng gây áp lực lên đồng nhân dân tệ, khi thị trường đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Lần gần đây nhất, đồng tiền này đã chạm mức 7 vào tháng 9 năm 2022, sau khi PBOC bất ngờ cắt giảm lãi suất và chỉ bị kéo khỏi mức này bởi sự lạc quan về việc Trung Quốc mở cửa trở lại. Nhưng sự lạc quan đó hiện đang cạn kiệt, khiến đồng nhân dân tệ dễ bị bán ra nhiều hơn.

Tuần này tập trung vào một chuỗi các chỉ số kinh tế của Trung Quốc – sản xuất công nghiệp , doanh số bán lẻ và đầu tư tài sản cố định – để có thêm tín hiệu về đất nước này khi tăng trưởng gặp khó khăn sau đại dịch COVID-19. 

Nguồn: Investing

Trả lời