February 9, 2023

Nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc đã tăng 41% trong tháng 10 so với một năm trước, theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan công bố hôm thứ Bảy (7/11), khi các lô hàng bị trì hoãn từ Brazil bắt đầu được thông quan và lượng đậu tương Mỹ tăng.

Dữ liệu cho thấy Trung Quốc đã nhập khẩu 8,69 triệu tấn đậu tương trong tháng 10, tăng so với 6,18 triệu tấn trong cùng tháng năm trước, do các nhà máy nghiền đặt đậu Brazil từ trước đó khi tỷ suất lợi nhuận ở mức tốt và đậu tương Mỹ bắt đầu đổ vào thị trường tiêu thụ đậu tương lớn nhất thế giới.

Lượng hàng nhập khẩu thấp hơn  so với 9,8 triệu tấn trong tháng 9, do các lô hàng từ Brazil bắt đầu giảm dần khi mùa thu hoạch ở Nam Mỹ sắp kết thúc.

“Nhập khẩu đậu tương từ Mỹ trong tháng 10 sẽ tăng lên,”  Xie Huilan, nhà phân tích của công ty tư vấn nông nghiệp Cofeed, nhận định trước khi dữ liệu được công bố.

Các nhà máy nghiền Trung Quốc đã tích trữ đậu tương Brazil vào đầu năm nay để hưởng lợi từ các giao dịch có lãi, trong bối cảnh nhu cầu thức ăn cho đàn lợn tại đây đang phục hồi ổn định sau khi bị dịch tả lợn châu Phi hoành hành.

Các nhà nhập khẩu cũng tăng cường mua đậu tương Mỹ trong quý 4 và đầu năm tới, khi cây trồng của Mỹ chiếm ưu thế trên thị trường, và một phần để hoàn thành các điều khoản của thỏa thuận thương mại Trung-Mỹ giai đoạn 1 đã ký hồi tháng Giêng.

“Tốc độ mua dự kiến ​​sẽ chậm lại một chút trong những tháng tới, do các nhà máy nghiền đã đặt trước rất nhiều đậu Brazil và đậu tương Mỹ cũng sẽ tăng”, theo một nhà máy nghiền có trụ sở tại miền Bắc Trung Quốc.

“Vào tháng 2 và tháng 3, chúng tôi sẽ bắt đầu chuyển sang đậu Brazil một lần nữa,” một nhà máy khác cho biết.

Trong khi đó, nhập khẩu dầu thực vật của Trung Quốc đạt 885.000 tấn trong tháng 10, giảm 3,9% so với tháng trước.

Nguồn: Agriculture.com

Leave a Reply