Nhập khẩu đậu tương tháng 8 của Trung Quốc giảm

soybeans 2039637 1920 1

Theo Reuters đưa tin ngày thứ Hai (7/9), nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc trong tháng 8 giảm so với tháng 7 trong bối cảnh các lô hàng xuất khẩu từ Brazil giảm do sản lượng mùa vụ tại Nam Mỹ bắt đầu suy giảm.

Nhà nhập khẩu đậu tương hàng đầu thế giới đã nhập khẩu 9,6 triệu tấn trong tháng 8, giảm 4,8% so với 10,09 triệu tấn trong tháng 7, dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Tuy nhiên, con số này vẫn tăng 11% so với 8,63 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái khi hàng hóa đặt trước từ Brazil với biên lợi nhuận cao đã được thông quan.

Nhà phân tích của công ty tư vấn nông nghiệp Cofeed, Xie Huilan cho biết: “Sản lượng nhập khẩu đậu tương dự kiến ​​sẽ giảm một chút trong những tháng tới vì sẽ có ít hàng hóa đến từ Brazil”.

Các nhà nhập khẩu Trung Quốc đã đặt trước một lượng lớn đậu nành Brazil do lợi nhuận tốt trong năm nay, và hàng hóa từ quốc gia Nam Mỹ này đã tăng từ tháng 3 khi thời tiết ở được cải thiện.

Mặc dù vậy, các nhà máy nghiền dự kiến ​​sẽ chuyển sang đậu tương Mỹ trong quý IV do lượng đậu tương Brazil dần cạn kiệt. Đồng thời, Bắc Kinh đẩy mạnh mua nông sản của Mỹ để hoàn thành thỏa thuận thương mại giai đoạn I mà hai nước đã ký hồi tháng 1 năm nay.

Lượng nhập khẩu lớn đã làm tăng đáng kể tồn kho đậu tương và bột đậu tương ở Trung Quốc trong những tháng gần đây, trong khi một số nhà máy nghiền gặp khó khăn với lượng dự trữ tăng lên.

Trong 8 tháng đầu năm 2020, khối lượng nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc đạt 64,74 triệu tấn, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2019. Trong khi đó, nhập khẩu dầu thực vật trong tháng 8 là 976 nghìn tấn, tăng 2,1% so với tháng 7, dữ liệu hải quan nước này cho biết.

Nguồn: Agriculture.com

Leave a Reply