Theo dữ liệu của HMRC, mùa trước (2022/23), Vương quốc Anh đã xuất khẩu tổng cộng 1,48 triệu tấn lúa mì và 1,10 triệu tấn lúa mạch sang EU. Đối với lúa mì, đây là khối lượng lúa mì xuất khẩu sang EU cao nhất kể từ niên vụ 2015/16 và chiếm 94% tổng lượng lúa mì xuất khẩu. Vậy chúng ta có thể mong đợi điều gì ở mùa giải này? Quá trình thu hoạch GB đang tiến triển mặc dù lượng mưa bắt đầu chậm – mặc dù chất lượng và sản lượng vẫn được chú trọng. Lượng tồn kho lớn hơn so với cùng kỳ năm trước đã thúc đẩy nguồn cung lúa mì làm thức ăn chăn nuôi của Vương quốc Anh bắt đầu từ mùa này. Vì vậy, điều quan trọng là phải đánh giá triển vọng xuất khẩu sang EU hiện nay như thế nào.

Lúa mì

Như đã đề cập trong phân tích trước đây , thời tiết trên khắp châu Âu trong mùa trồng trọt và trong suốt vụ thu hoạch đã khiến số liệu sản xuất lúa mì của EU điều chỉnh giảm. Ủy ban EU hiện kỳ ​​vọng sản lượng lúa mì mềm của EU sẽ đạt 127,1 triệu tấn, mặc dù con số này vẫn tăng 338 Kt (0,3%) trong năm và cao hơn mức trung bình 5 năm là 125,3 triệu tấn. Chất lượng cũng được chú trọng.

Theo dữ liệu nhập khẩu của Ủy ban EU cho đến nay trong mùa này, tốc độ nhập khẩu lúa mì thông thường đã bắt đầu ổn định. Tuy nhiên, lúa mì có nguồn gốc từ Ukraine hiện đang chiếm ưu thế trong nhập khẩu của EU, trong khi lúa mì có nguồn gốc từ Anh lại tụt hậu so với năm trước. Điều này có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên vì có sự chậm trễ khi bắt đầu thu hoạch ở Vương quốc Anh và mức giá tương đối (xem thêm về điều này bên dưới).

Đồ thị lúa mì GMD 07 09 2023

Mặc dù chưa có bất kỳ dữ liệu thương mại nào của HMRC trong mùa này, nhưng theo dữ liệu giám sát hải quan của Ủy ban EU, 6,9% (79,7 Kt) lúa mì thông thường đã được nhập khẩu tính đến ngày 04 tháng 9 có nguồn gốc từ Anh. Cùng thời điểm này năm ngoái, nhập khẩu của Anh chiếm 22,8% (159,2 Kt). Tính đến thời điểm này, lúa mì Ukraine hiện chiếm 59,7% lượng nhập khẩu do họ tiếp tục cung cấp ngũ cốc có giá cạnh tranh cho lục địa này, so với tỷ lệ 31,1% vào thời điểm này năm ngoái.

Giá xuất khẩu cuối cùng của Vương quốc Anh là vào ngày 08 tháng 8, khi lúa mì thức ăn ngoài khơi bờ biển phía đông trong tháng 8 là £196,00/t. Mặc dù không có sẵn giá FOB Ukraine trong cùng ngày, giá FOB thức ăn cho lúa mì (Constanta, Varna, Burgas) của EU tại Biển Đen trong cùng ngày là £186,33/tấn (UkrAgroConsult), cho thấy một số dấu hiệu về sự chênh lệch giá so với giá FOB Ukraina trong cùng ngày. khu vực đó.

Nhìn về phía trước, trừ khi có sự gián đoạn nghiêm trọng đối với các tuyến xuất khẩu của Ukraine, lúa mì Biển Đen có tiềm năng duy trì mức giá cạnh tranh vào EU. Giống như Vương quốc Anh, các khu vực của EU đã chứng kiến ​​vụ thu hoạch bị chậm trễ. Mặc dù khi EU đánh giá khả năng sẵn có của chính họ, chúng ta có thể thấy tốc độ nhập khẩu của EU giảm bớt. Với diện tích lúa mì nhỏ hơn cho vụ thu hoạch 23 ở Anh và chất lượng là trọng tâm, nguồn cung lúa mì của Anh để xuất khẩu cũng sẽ vẫn là một điểm cần theo dõi.

Lúa mạch

Ủy ban EU hiện ước tính sản lượng lúa mạch EU năm 2023/24 ở mức 49,1 triệu tấn, giảm 5,5% so với năm trước và là con số sản xuất thấp nhất kể từ năm 2011. Một lần nữa, theo dữ liệu giám sát hải quan của Ủy ban EU, nhập khẩu lúa mạch hiện đang vượt xa mức trước đó vào cùng thời điểm mùa trước. Mặc dù giống như lúa mì, Ukraine là nguồn cung cấp hàng đầu và nhập khẩu từ Anh chậm hơn so với mùa trước.

Biểu đồ đại mạch GMD 07 09 2023

Lúa mạch có nguồn gốc từ Anh tính đến ngày 04 tháng 9 chiếm 35,4% tổng lượng lúa mạch nhập khẩu trong mùa này, tổng cộng là 178,5 Kt. Cùng thời điểm mùa trước, lúa mạch có nguồn gốc từ Anh chiếm 74,5% lượng lúa mạch nhập khẩu, tổng cộng 264,6 Kt. Đúng như dự đoán, mùa này, lúa mạch Ukraine chiếm tỷ trọng nhập khẩu lớn hơn (49,8%) so với mùa trước (18,9%).

Về khả năng cạnh tranh về giá, vào ngày 05 tháng 9, lúa mạch thức ăn ngoài khơi bờ biển phía đông trong tháng 9 là £173,00/t. Cùng ngày, giá FOB lúa mạch thức ăn Biển Đen của EU (Constanta, Varna, Burgas) là £153,23/t.

Tương tự như lúa mì, lúa mạch Ukraina có tiềm năng duy trì mức giá cạnh tranh so với lúa mạch xuất xứ từ Anh trong ít nhất là trong ngắn hạn. Việc thu hoạch lúa mạch ở EU và Anh cũng bắt đầu chậm lại, và chất lượng đang được chú trọng. Tuy nhiên, với sự cân bằng lúa mạch chặt chẽ của EU và kỳ vọng về sản lượng lúa mạch hàng năm của Vương quốc Anh cao hơn (do diện tích tăng), liệu chúng ta có thể thấy tiềm năng xuất khẩu của Vương quốc Anh tăng lên không? Đây là điều cần lưu ý khi chúng tôi thu thập thêm thông tin từ hoạt động thu hoạch và cạnh tranh về giá.

Trả lời