May 30, 2023
ngô

Dry corn decoration background

Các nhà kinh tế của Đại học Illinois cho biết Trung Quốc đang mua một lượng lớn ngô của Mỹ để tái thiết đàn lợn và phục hồi sau đại dịch, nhưng nhu cầu nhập khẩu của nước này có thể yếu đi vào mùa thu năm tới, khi nông dân Mỹ dự kiến ​​sẽ thu hoạch vụ mùa lớn thứ hai trong lịch sử. Lương nhập khẩu 13 triệu tấn của Trung Quốc trong năm nay có thể giảm xuống mức 10,5 triệu tấn trong năm bán hàng bắt đầu vào ngày 1 tháng 9.

Nhà kinh tế Joe Janzen cho biết: “Trung Quốc sẽ nhập khẩu ngũ cốc khi họ cần ngũ cốc và do thị trường quyết định. Hiện tại, giá ngô nhập khẩu thấp hơn ngô trồng trong nước ở Trung Quốc. USDA ước tính Trung Quốc sẽ nhập khẩu 13 triệu tấn ngô trong năm nay, gấp đôi so với năm ngoái. Khoảng  11 triệu tấn ngô Mỹ  đã được bán để vận chuyển sang Trung Quốc kể từ ngày 1 tháng 9.

Trong một hội thảo trên web, Janzen cho biết sản lượng ngô của Trung Quốc có thể tăng 3%, và lợi nhuận sẽ trở lại bình thường trong năm nay. Điều đó có thể làm giảm nhu cầu nhập khẩu xuống 10,5 triệu tấn trong niên vụ 2021/22. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng Hoa Kỳ sẽ có một phần trong con số này nhưng không phải là tất cả. Ukraine, nhà cung cấp hàng đầu, có thể sẽ phục hồi từ vụ mùa bết bát năm nay và Brazil là “một đối thủ tiềm năng khác”.

Lượng mua lớn của Trung Quốc đã làm tăng giá hợp đồng tương lai ngô và đậu tương, khiến nông dân Mỹ mở rộng diện tích trồng đậu tương lên 90,8 triệu mẫu, tăng 7,7 triệu mẫu so với năm 2020, trong khi diện tích trồng ngô giảm xuống 90,9 triệu mẫu, giảm 1,1 triệu mẫu , nhà kinh tế học Scott Irwin cho biết. Ông nói: “Thị trường đang hét giá” để có thêm đậu tương.

Với thời tiết bình thường và năng suất trung bình, nông dân sẽ thu hoạch 14,982 tỷ giạ ngô, mức sản lượng cao thứ hai trong lịch sử và 4,54 tỷ giạ đậu tương,con số lớn nhất từ ​​trước đến nay, Irwin nói. Giá tại nông trại sẽ vẫn ở mức cao, khoảng 3,80 USD/ giạ đối với ngô và 10 USD/ giạ đối với đậu tương, do nhu cầu mạnh mẽ của các nhà xuất khẩu, chế biến và nhà chăn nuôi gia súc.

Irwin suy đoán rằng chính quyền sắp mãn nhiệm của Trump có thể miễn giảm cho một số nhà máy lọc dầu hoặc ban hành lệnh miễn trừ chung đối với RFS khi tổng thống đắc cử Biden nhậm chức và cho biết: “Tôi kỳ vọng tin tức tiêu cực về nhiên liệu sinh học và RFS sẽ xảy ra trong khoảng thời gian từ bây giờ đến ngày 20 tháng 1… Các nhà máy lọc dầu đã nắm quyền chi phối tại EPA dưới thời chính quyền Trump. Tôi nghĩ khá rõ ràng là họ sẽ không tham gia vào chính quyền Biden. Và đó sẽ là một tin tốt cho  việc triển khai RFS trong tương lai.”

Nguồn: Agriculture.com

Leave a Reply