February 9, 2023

Nhập khẩu của Trung Quốc tăng với tốc độ nhanh nhất trong năm nay vào tháng 9. Đồng thời, xuất khẩu cũng tăng mạnh khi nhiều đối tác thương mại dỡ bỏ các hạn chế về coronavirus giúp nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phục hồi.

Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 9 đã tăng 9,9% so với một năm trước đó, theo dữ liệu hải quan hôm thứ Ba (13/10), phù hợp với kỳ vọng của các nhà phân tích.

Hoạt động thương mại mạnh mẽ cho thấy xuất khẩu Trung Quốc đang phục hồi nhanh chóng sau khi đại dịch làm sụt giảm các đơn đặt hàng từ nước ngoài.

Khi nền kinh tế toàn cầu khởi động lại, các công ty Trung Quốc đang gấp rút giành lấy thị phần trong khi các đối thủ của họ vẫn đang vật lộn với việc cắt giảm sản xuất.

Nhà kinh tế học cao cấp của Trung Quốc Julian Evans-Pritchard nhận định: “Trong bối cảnh hiện tại, các lô hàng xuất đi nước ngoài vẫn tăng mạnh. Sự giảm bớt nhu cầu đối với các mặt hàng liên quan đến COVID-19 như khẩu trang được bù đắp bằng nhu cầu lớn hơn đối với hàng tiêu dùng do Trung Quốc sản xuất.”

“Nhập khẩu tăng vọt cho thấy chi tiêu đầu tư trong nước vẫn mạnh”, ông cho biết thêm.

Nhập khẩu tăng 13,2% trong tháng 9, tăng trở lại từ mức giảm 2,1% trong tháng 8 và mạnh hơn so với kỳ vọng tăng 0,3%. Nhập khẩu dựa trên hầu hết các đối tác thương mại chính của Trung Quốc.

Nhập khẩu từ Đài Loan đã tăng 35,8% trong tháng 9 so với một năm trước, trong khi lượng hàng hóa mua từ Hoa Kỳ tăng 24,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nhập khẩu từ Australia giảm 9,5%.

Wang Jun, nhà kinh tế trưởng tại Zhongyuan Bank, cho biết dữ liệu cho thấy sự hỗ trợ của chính phủ đối với nền kinh tế đã tăng lên khi dịch bệnh được kiểm soát.

Ông Wang cho biết thêm rằng việc đồng nhân dân tệ tăng giá gần đây là tín hiệu tích cực đối với nhập khẩu và sức chi tiêu của người dân.

Đồng Nhân dân tệ Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong 17 tháng so với đồng đô la vào thứ Sáu (9/10).

Nhập khẩu gia tăng đã đẩy thặng dư thương mại trong tháng 9 xuống 37 tỷ USD, so với 58,93 tỷ USD trong tháng 8 và thấp hơn mức dự kiến ​​58,00 tỷ USD.

Trung Quốc đã nhập khẩu đậu tương, ngũ cốc, chất bán dẫn, đồng và các sản phẩm thép trong tháng 9, dữ liệu hải quan cho thấy. Các nhà phân tích kỳ vọng nhập khẩu sẽ tiếp tục có xu hướng cải thiện, được củng cố bởi nhu cầu trong nước.

Zhang Jun, nhà kinh tế trưởng tại Morgan Stanley Huaxin Securities, cho biết việc mua các sản phẩm nông nghiệp và năng lượng của Hoa Kỳ tăng cao hơn khi Trung Quốc thực hiện thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 1, và việc nối lại chuỗi cung ứng ở Hoa Kỳ và châu Âu đóng góp vào sự phục hồi nhập khẩu của Trung Quốc.

Các quan chức thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tái khẳng định cam kết đối với thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 trong một cuộc điện đàm vào tháng 8.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Hoa Kỳ đã giảm xuống còn 30,75 tỷ USD trong tháng 9 từ mức 34,24 tỷ USD trong tháng 8.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply