June 3, 2023
Skyscrapers of Shinjuku 2009 January

Tokyo: Nhật Bản có kế hoạch tăng cường hỗ trợ tài chính cho các hộ gia đình rời khỏi thủ đô để chống lại tình trạng giảm dân số ở các khu vực khác của đất nước, theo một số báo cáo của phương tiện truyền thông địa phương.

Các gia đình đủ điều kiện ở khu vực đô thị Tokyo sẽ có thể nhận được 1 triệu yên (11.300 đô la) cho mỗi đứa trẻ bắt đầu từ năm tài chính 2023 nếu họ chuyển đến một khu vực địa phương khó khăn – nhiều hơn gấp ba lần ưu đãi 300.000 yên hiện có, các báo cáo cho biết.

Mọi người tập trung trên đường phố trong dịp mua sắm cuối năm ở Tokyo vào đêm giao thừa.

Các ưu đãi tài chính làm nổi bật những thách thức mà đất nước đang phải đối mặt với tỷ lệ sinh thấp và tuổi thọ cao. Các khu vực nông thôn đã chứng kiến ​​sự sụt giảm dân số nhanh chóng khi những người trẻ tuổi rời đi để tìm kiếm cơ hội ở các thành phố, khiến các địa phương rải rác những ngôi nhà trống và phải đối mặt với nguồn thu thuế ngày càng giảm.

Mọi người tập trung trên đường phố trong dịp mua sắm cuối năm ở Tokyo vào đêm giao thừa. Mọi người tập trung trên đường phố trong dịp mua sắm cuối năm ở Tokyo vào đêm giao thừa(Nguồn : AP)

Sự hỗ trợ gia tăng cho trẻ em đến từ khoản tiền cố định 1 triệu yên mà các gia đình có thể nhận được để chuyển đi. Theo đề xuất mới, một hộ gia đình có hai con có thể nhận được 3 triệu yên hỗ trợ nếu họ rời khỏi khu vực Tokyo.

Chính phủ quốc gia bắt đầu sáng kiến ​​​​thu hút người dân đến các khu vực trong khu vực vào năm 2019, cho phép các hộ gia đình đã sống ở khu vực trung tâm thủ đô Tokyo trong 5 năm đăng ký quỹ hỗ trợ nếu họ chuyển đi.

Các gia đình có thể tiếp tục làm việc từ xa với công việc hiện tại của họ, làm việc tại một doanh nghiệp vừa hoặc nhỏ ở địa phương hoặc bắt đầu kinh doanh ở khu vực địa phương – điều này sẽ cho phép họ nộp đơn xin hỗ trợ tài chính nhiều hơn.

Theo Nikkei, chương trình này có 1184 hộ gia đình tham gia vào năm 2021, so với 71 người vào năm đầu tiên ra mắt.

Leave a Reply