LYNXMPEJ3902S L

Các quan chức cấp cao của Nhật Bản và Trung Quốc đã gặp nhau hôm thứ Hai để thảo luận về các mối quan tâm hàng hải ở vùng biển tranh chấp ở Biển Hoa Đông khi Bắc Kinh tiến hành các cuộc tập trận xung quanh Đài Loan.

Là một phần của vòng đàm phán thông thường bắt đầu vào năm 2012, cuộc họp diễn ra khi các máy bay chiến đấu và tàu chiến của Trung Quốc mô phỏng các cuộc tấn công chống lại Đài Loan sau khi Tổng thống Thái Anh Văn thăm Hoa Kỳ và gặp Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy.

Trước cuộc hội đàm, Hong Liang, trưởng phái đoàn Trung Quốc, cho biết ông đang tìm kiếm sự hợp tác trong lĩnh vực hàng hải với Nhật Bản và mong đợi một “cuộc trò chuyện chuyên sâu” với các đối tác của mình.

Người phát ngôn hàng đầu của chính phủ Nhật Bản cho biết Nhật Bản đã theo dõi các cuộc tập trận của Trung Quốc xung quanh Đài Loan một cách nhất quán và “rất quan tâm”.

“Tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan không chỉ quan trọng đối với an ninh của Nhật Bản mà còn đối với sự ổn định của cộng đồng quốc tế nói chung”, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno nói với các phóng viên.

Bắc Kinh, nước coi Đài Loan là một phần của Trung Quốc, coi các cuộc gặp giữa các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ và Đài Loan là sự can thiệp vào công việc nội bộ của họ.

Nó không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để đưa cái mà nó coi là một tỉnh bất hảo vào dưới sự kiểm soát của nó.

Hong Liang, quan chức Trung Quốc, là vụ trưởng phụ trách các vấn đề biên giới và biển thuộc Bộ Ngoại giao, trong khi phía Nhật Bản do Takehiro Funakoshi, vụ trưởng phụ trách các vấn đề châu Á và châu Đại Dương, đứng đầu.

Tại cuộc họp cuối cùng vào tháng 11, Hồng Kông đã chỉ trích Tokyo bình luận về hoạt động của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan ngăn cách hòn đảo này với đại lục.

Ông cũng yêu cầu Nhật Bản rút tàu khỏi vùng biển xung quanh các đảo ở Biển Hoa Đông mà cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền.

Các tàu bảo vệ bờ biển của cả hai quốc gia thường xuyên đối đầu nhau trong vùng biển xung quanh quần đảo do Nhật Bản kiểm soát, được biết đến ở Nhật Bản là Senkaku và ở Trung Quốc là Điếu Ngư.

Mặc dù Hoa Kỳ không có lập trường nào liên quan đến chủ quyền của lãnh thổ, nhưng họ đã nói rằng họ sẽ coi bất kỳ nỗ lực nào của Trung Quốc nhằm chiếm các đảo là một cuộc tấn công vào đồng minh của mình.

Tháng trước, Trung Quốc và Nhật Bản đã thiết lập một đường dây nóng quân sự để giúp xoa dịu mọi sự cố trên không và trên biển ở vùng biển tranh chấp.

Trả lời