May 30, 2023
image5

Chính phủ lo ngại du khách Trung Quốc bị COVID tấn công có thể làm gián đoạn nguồn cung thuốc giảm đau

Các hiệu thuốc ở Tokyo và các nơi khác ở Nhật Bản đang được yêu cầu ngăn chặn việc tích trữ thuốc không kê đơn của khách du lịch nước ngoài. (Ảnh của Keigo Yoshida)
TOKYO – Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu các nhà thuốc và các nhà bán lẻ khác thực hiện các bước để ngăn chặn việc tích trữ thuốc hạ sốt và thuốc giảm đau được sử dụng để điều trị các triệu chứng của COVID-19.

Yêu cầu không đề cập đến bất kỳ quốc gia cụ thể nào, nhưng đã có báo cáo về việc khách du lịch Trung Quốc tại Nhật Bản đã mua hết kho thuốc không kê đơn để đối phó với sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh ở Trung Quốc.

Yêu cầu – một thông báo hành chính của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi – được đề ngày 26 tháng 12 và được gửi tới Hiệp hội Dược phẩm Nhật Bản và các tổ chức công nghiệp khác. Nó yêu cầu các biện pháp được thực hiện để ngăn chặn tích trữ, như giới hạn số lượng thuốc mà một người có thể mua tại một thời điểm và ngăn chặn việc mua lặp lại.

Bản ghi nhớ cũng kêu gọi các nhóm ngành đăng thông báo tại các cửa hàng rằng việc bán lại dược phẩm đã mua có thể vi phạm luật.

Theo Bộ, các công ty dược phẩm hiện không có vấn đề về hàng tồn kho. Tuy nhiên, có những lo ngại rằng việc mua vội vàng có thể ảnh hưởng đến nguồn cung cấp thuốc ổn định ở Nhật Bản.

Bộ cũng yêu cầu các nhà bán buôn và các doanh nghiệp khác không đặt hàng quá mức và không dự trữ hàng tồn kho.

Nhật Bản hôm Chủ nhật đã thực hiện nhiệm vụ xét nghiệm đối với khách du lịch đến từ Trung Quốc, quốc gia đã bắt đầu chống lại sự gia tăng số ca nhiễm COVID vào đầu tháng 12, khi nước này bỏ chính sách không có COVID.

Những khách du lịch có chuyến đi bắt đầu từ Trung Quốc hiện phải xuất trình bằng chứng về kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 khi đến Nhật Bản.

Lệnh cấm này đã kích động Bắc Kinh trả đũa bằng cách đình chỉ cấp thị thực cho du khách Nhật Bản. Đến lượt Tokyo đã phản đối quyết định này.

Leave a Reply