Nhật ký giao dịch là gì? Tại sao các trader coi nhật ký giao dịch như “bảo bối”?

1
1246

Nhật ký giao dịch là một trong những công cụ được các nhà giao dịch sử dụng nhiều nhất. Việc tổng hợp lại các giao dịch sẽ giúp phân tích những gì đã xảy ra là đúng hay sai, từ đó giúp ngăn ngừa những sai lầm trong tương lai và giúp cải thiện lợi nhuận. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách viết nhật ký giao dịch cho những người mới bắt đầu.

1. Nhật ký giao dịch là gì?

Nhật ký giao dịch là 1 bảng ghi chép cụ thể về lich sử giao dịch, mà cụ thể gồm diễn biến lệnh đã giao dịch như thế nào, thực hiện bằng cách nào, tâm lý lúc đó ra sao và lý do khi thực hiện chốt lệnh…Những ghi chép này thực sự sẽ rất có ích cho bạn về sau.

Hiện nay, bạn có thể tìm được một vài mẫu nhật ký giao dịch có sẵn trên Internet, tất cả đều có các mục như điểm vào lệnh, điểm dừng, giá mục tiêu, rủi ro giao dịch và lợi nhuận từ lệnh giao dịch…

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các ứng dụng nhật ký giao dịch, ứng dụng ghi chú để quản lý và lưu trữ thông tin dễ dàng hơn.

Hay thậm chí bạn cũng có thể tự thiết kế và viết tay cho nhật ký giao dịch của mình.

2. Lợi ích của nhật ký giao dịch với trader?

Khi mới bắt đầu giao dịch có thể nhiều nhà đầu tư chưa hiểu rõ được lợi ích mà nhật ký giao dịch mang đến nhưng chỉ sau một khoảng thời gian viết nhật ký thì trader sẽ cảm nhận được những kết quả đầu tiên.

Nhật ký giao dịch sẽ giúp bạn xây dựng tính kỷ luật, làm chủ cảm xúc và hiệu quả hóa chiến lược của bản thân. Theo thời gian, những quyết định sai, những mất mát sẽ được giảm bớt và được kiểm soát. Đồng thời xu hướng thị trường sẽ trở nên thân thuộc, dễ hiểu và dễ tận dụng hơn.

Việc này cũng giúp cho bạn cải thiện và nâng cao khả năng đầu tư theo thời gian.

Mọi nhà giao dịch nên duy trì một nhật ký giao dịch để:

 • Đánh giá hiệu suất giao dịch: Mục tiêu của nhật ký này là theo dõi cả hoạt động của hệ thống giao dịch. Hệ thống giao dịch kém thường là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất giao dịch kém. Đánh giá hiệu suất theo thời gian giúp xác định xem liệu chiến lược bạn đang sử dụng có thành công hay không.
 • Xây dựng tính kỷ luật: Học cách viết và duy trì một nhật ký giao dịch sẽ giúp xây dựng tính kỷ luật. Không chỉ vậy, khi bạn xem lại các giao dịch của mình, bạn sẽ học được rất nhiều điều về bản thân và tâm lý của bản thân khi đưa ra các quyết định đầu tư.
 • Hiểu được bản thân giỏi điều gì: Thông qua việc ghi chép nhật ký giao dịch bạn sẽ thấy rõ mình giỏi cái gì và cách nào là tốt nhất để giao dịch. Đây là điều mà không người tư vấn, không quyển sách nào có thể cho dạy bạn do chỉ được đúc kết thông qua kinh nghiệm của bản thân. Việc hiểu rõ bản thân có thể giúp bạn trở thành một nhà giao dịch thành công.
 • Có các quy tắc rõ ràng cho từng chiến lược: Việc ghi lại tất cả các suy nghĩ, ý tưởng, các phân tích thị trường… Điều này cho phép trader sắp xếp từng chiến lược với các quy tắc như: Cân nhắc với mục tiêu lợi nhuận, thực hiện quy tắc quản lý vị trí và đánh dấu chiến lược đã sử dụng.

Để xây dựng kỹ năng giao dịch, bạn phải có ý chí và duy trì viết nhật ký giao dịch.

3. Cách để viết nhật ký giao dịch hiệu quả

Nhà đầu tư có thể viết nhật ký giao dịch theo nguyên tắc sau:

 • Write: Viết ra mọi thứ, đừng bỏ sót gì cả và hãy viết một cách trung thực. Bạn có thể ghi lại tất cả các thông tin, suy nghĩ, cảm xúc, yếu tố tác động… Chúng điều rất hữu ích cho các quyết định của bạn sau này.
 • Review: Xem xét các quyết định mang đến lợi nhuận và quyết định gây thua lỗ. Tuy vậy không nên quá tập trung vào những thất bại mà các giao dịch có lợi nhuận cũng không kém phần quan trọng bởi đó mới chính là mục tiêu cuối cùng.
 • Inspect: Bạn nên theo dõi các nhà giao dịch thành công và cần tìm ra những mô hình giao dịch có thể mang đến lợi nhuận. Cách dễ dàng nhất là theo dõi và sao chép từ những nhà giao dịch hàng đầu trên thị trường.
 • Take: Lưu lại hình ảnh biểu đồ. Một bức hình về biến động giá có thể nói lên rất nhiều điều. Do vậy, hãy lưu lại hình ảnh về các biểu đồ và để lại nhận xét về những thay đổi của thị trường trong tương lai.
 • Explore: Khám phá cảm xúc của bản thân. Cảm xúc có thể là kẻ thù số một cũng như thứ vũ khí hàng đầu của trader. Hãy học các tin tưởng và kiểm soát cảm xúc của bản thân. Khi đặt những cảm xúc này trên giấy, bạn sẽ nhận ra chúng không khó khăn như những gì bạn thấy khi giao dịch.

Dưới đây là một số lời khuyên để giữ một nhật ký giao dịch hữu ích:

 • Luôn bắt đầu nhật ký trước và sau khi kết thúc giao dịch.
 • Hãy chú ý đến cảm xúc của bạn và chắc chắn rằng bạn sẽ viết ra tất cả.
 • Đảm bảo rằng nhật ký bao gồm các quan sát và giao dịch của bạn bởi một số nhật ký giao dịch chỉ thường nghiêng về tự phân tích mà ít ghi chép cách quan sát thị trường.
 • Chụp lại các biểu đồ trong ngày, chụp hình khi bạn ra vào lệnh và ghi chú trực tiếp các phân tích của mình lên trên đó.
 • Viết đánh giá cuối tháng sẽ giúp bạn xác định những khuôn mẫu cần thay đổi và bắt đầu phát triển những thói quen mới hoặc phá bỏ những thói quen xấu.

Kết luận: Nhật ký giao dịch là một công cụ hỗ trợ cho các nhà giao dịch để ghi chép lại các quyết định khi tham gia vào thị trường, đồng thời giúp thu thập kinh nghiệm và rèn luyện kỹ năng đầu tư. Qua việc viết nhật ký, bạn sẽ học được cách trở thành một nhà giao dịch có kỷ luật, hành động theo kế hoạch, nâng cao khả năng dự đoán những biến động thị trường… Vì vậy, để trở thành một nhà giao dịch thành công hãy bắt đầu tập thói quen và duy trì việc viết nhật ký giao dịch ngay từ bây giờ.

 

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here