Sau khi các khu vực châu Âu áp dụng trở lại nhiều hạn chế nghiêm ngặt vào tuần trước, một làn sóng phong tỏa mới trên toàn thế giới đang đe dọa sẽ kìm hãm nhu cầu dầu mỏ một lần nữa ngay khi thị trường vừa xuất hiện các dấu hiệu tích cực.

Hôm thứ Tư, Thụy Điển đã thực hiện một lệnh phong tỏa một phần các quán bar và nhà hàng lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bắt đầu. Đối với Thụy Điển, những người đã cố gắng vượt qua việc thực hiện các biện pháp tự nguyện, đây là một tin tức lớn.

Bên kia đại dương ở New York, Thống đốc Cuomo đã ra lệnh đóng cửa tất cả các quán bar, nhà hàng và phòng tập thể dục trước 10 giờ tối. Ông cũng giới hạn các cuộc tụ tập riêng tư chỉ giới hạn tối đa 10 người. Các thay đổi sẽ có hiệu lực vào thứ Sáu.

Ở New Jersey, Thống đốc Phil Murphy đã đưa ra các biện pháp tương tự, nói với tất cả các quán bar rằng tụ tập trong quán bar sẽ bị cấm vô thời hạn và nói với các nhà hàng rằng họ phải đóng cửa các khu vực ăn uống lúc 10 giờ tối. Ăn uống ngoài trời sẽ được phép sau 10 giờ tối, nhưng với nhiệt độ cao nhất là dưới 60 độ F (15,5 độ C) vào cuối tuần này và dưới 50 độ F (10 độ C) vào tuần tới, các bữa ăn ngoài trời dự kiến ​​sẽ thưa thớt.

Giá cả dường như không bị ảnh hưởng bởi sự mở rộng phong tỏa, điều này sẽ hỗ trợ đôi chút cho nhu cầu dầu mỏ.

Vào lúc 2:23 (giờ Việt Nam), WTI giao dịch ở mức 41,61 USD, tăng 1,32 USD (3,28%) trong ngày, trong khi dầu Brent tăng 1,45 đô la (3,42%) trong ngày, đạt mức 43,85 đô la.

Giá dầu đã tăng hồi đầu tuần sau khi Pfizer thông báo cuộc thử nghiệm vắc xin Covid-19 mới đạt hiệu quả tới 92%. Giá cũng được củng cố hơn nữa khi thành viên tổ chức OPEC Algeria gợi ý rằng OPEC + có thể tăng cường cắt giảm sản lượng vào tháng Giêng.

Nhưng hiện tại, triển vọng vắc xin không giúp cải thiện nhu cầu, khi các khu vực phong tỏa ngày càng mở rộng. Điều này có tác động tiêu cực tức thời đến nhiên liệu vận tải nói chung vì ngày càng có nhiều người ở nhà vào buổi tối.

Nguồn: Oilprice.com

Leave a Reply