Nhịp hồi V -shape trên thị trường Nông sản. Khuyến nghị giao dịch hàng hóa

0
571
giao dịch mặt hàng nông sản thuận lợi về giá trị

Hồ sơ khuyến nghị giao dịch hàng hóa phái sinh 07.04.2020

Thị trường lao dốc vì dịch bệnh. Do vậy, khi dòng tiền kỳ vọng đỉnh dịch xuất hiện, thì nhà đầu tư quay trở lại thị trường là đều dễ nhận thấy. Hầu kết các kênh tài sản trên thị trường Phái sinh hàng hóa đều ghi nhận mức tăng trưởng tích cực.

La bàn tài sản mô tả rõ diễn biến ngay thời điểm hiện tại khi tiền đổ vào là ngay lập tức lan tỏa ra các cánh quạt tài sản. Với diễn biến tích cực, các lệnh Mua được ưu tiên trong phiên giao dịch hôm nay.

Ngô

I/ Dòng tiền lớn

Trong khi các mã tài sản khác đang tưng bừng giao dịch, mã Ngô Futures lại có diễn biến khác lạ. Cụ thể, dòng tiền không vào mã hàng này mà ngược lại, tìm cách rút đi khi vốn tăng cao. Thị trường chung vẫn giao dịch ổn định quanh vùng giá vốn.

Điều này được bóc tách từ 2 nguyên nhân chính. Cụ thể, sản lượng Ngô từ Brazil tăng mạnh trong tháng trước khi thời tiết thuận lợi, đồng thời giá trị đồng Real giảm mạnh kéo theo giá Ngô chiết khấu sâu. Bên cạnh đó, “ngăn sông cấm chợ” khiến cho nhu cầu Ngô không gặp được nguồn cung gây dư thừa ngắn hạn. Khuyến nghị Bán với mặt hàng này.

II/Phân tích kỹ thuật: Ngô

 • Hỗ trợ: $320/unit.
  Kháng cự: $340/unit.
 • Xu hướng: giảm
  Mẫu hình: giá phục hồi tạo mẫu hình “con mèo chết” đẩy đà rơi về mức sâu hơn.
 • Chiến lược: canh Bán khi giá tiếp cận vùng kháng cự $330. Chỉ báo MACD và RSX đều gia tăng phân kỳ âm và lao vào vùng quá bán ủng hộ quan điểm tiêu cực lần này. OI ngóc lên khi giá giảm cho thấy các lệnh Hedging được bổ sung.

III/ Chỉ báo Sentiment: Ngô

Đà rơi từ mặt hàng Ngô Futures được củng cố với quan điểm Bán từ các quỹ đầu cơ lớn. Các chỉ báo thị trường chỉ ra rõ ràng quan điểm giao dịch này. Cụ thể, Lực bán đạt 31%, dội mạnh so với Lực mua chỉ ở mức 11%. Phe Bán cũng không phải quá vất vả để đưa giá xuống sâu hơn khi sức mạnh đạt 7%.

Xác suất đảo chiều từ chỉ báo định lượng cũng dừng ở mức 43%, trong khi lực nén chốt lời cũng chỉ đạt 41%. Qua đó khẳng định dư địa giá lúc này còn rất nhiều. Mức độ cảnh báo đảo chiều cũng chỉ ở mức 7% mang lại độ an toàn nhất định cho các lệnh bán theo xu hướng giai đoạn này. Rủi ro thấp với độ lệch chuẩn giá và biến động cao ngụ ý lệnh Lướt sóng nên được ưu tiên.

Dầu WTI

I/ Xu hướng

Thị trường dầu có biến động giá quá lớn và vượt khỏi biên dao động từng được quan sát. Do vậy, việc giao dịch với dầu lúc này mang tính đầu cơ cao và phụ thuộc nhiều vào tin tức từ cuộc chiến giá dầu đang diễn ra. Nhìn chung, kỳ vọng tích cực vẫn được ưu tiên lúc này khi việc hạ giá dầu không thể kéo dài mãi.

Đây là lý do chính khiến dòng tiền và lực cầu đều dội tăng. Áp lực cung từ dầu gây bất ngờ khi bị rút trở lại mặc cho các bên xuất khẩu dầu chưa có động thái chính thức. Biến động giá và độ bền xu hướng giảm giai đoạn này vẫn được củng cố. Nên duy trì quan sát với thị trường này.

II/Phân tích kỹ thuật: Dầu WTI

 • Hỗ trợ: $20/thùng
  Kháng cự: $30/thùng
 • Tín hiệu: Giá phục hồi từ khu vực điều chỉnh mạnh. Thanh khoản tăng với nhịp tăng từ giá. Chỉ báo MACD và RSX đều tăng cao ủng hộ đà phục hồi làn này.
 • Chiến lược: Ưu tiên các vị thế quan sát với tư duy Mua lên trong trung hạn. Cụ thể, khối lượng hợp đồng mở OI dội tăng cho thấy có nhiều quỹ đầu cơ tiến hành đánh cược vào cuộc chiến tranh giá dầu sẽ sớm kết thúc.

III/Chỉ báo Sentiment: Dầu WTI

Các chỉ báo đảo chiều và rủi ro cho thấy sự phân vân nhất định trong xu hướng giá lần này. Chi tiết hơn, xác suất đảo chiều tăng sang giảm dội lên 57%, với lực nén chốt lời từ phe Mua bắt đáy trước đó ở mức 73%.

Nhưng nhìn vào yếu tố thị trường, sức mạnh giá cũng đạt ở mức 69% trong một động thái thận trọng từ cả 2 phe. Lực bán chênh lệch Lực mua trên thị trường không đáng kể. Điều ủng hộ giá giảm lúc này là độ bền xu hướng đạt 51%, nhưng cũng sẽ yếu ớt với các công bố mới từ OPEC+ liên quan đến cuộc chiến dầu đang diễn ra.

Phụ lục: Phân tích kỹ thuật giá các sản phẩm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here