Các công ty Đức hoạt động ở Đông Âu đã kêu gọi chính phủ ở Berlin chấp nhận rủi ro nhiều hơn và tăng cường an ninh cho hoạt động kinh doanh ở Ukraine, đặc biệt là vận tải.

Kinh te Duc 9452
Hình ảnh các doanh nghiệp ở Đức

Michael Harms, giám đốc điều hành của Hiệp hội Doanh nghiệp Đông Đức cho biết, tình hình đặc biệt nghiêm trọng đối với bảo hiểm trách nhiệm vận tải khi các công ty tái bảo hiểm rút khỏi thị trường, điều này gây ra vấn đề cho các công ty hậu cần.

“Chính phủ liên bang phải chấp nhận nhiều rủi ro hơn bình thường,” Harms nói, và điều đó “không nên làm giảm bớt rủi ro kinh doanh cho các công ty mà nên hỗ trợ các công cụ sáng tạo.”

Yêu cầu của hiệp hội tuân theo lời hứa của Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck trong chuyến thăm Kiev tuần này về việc cung cấp cho các công ty Đức bảo lãnh đầu tư tại Ukraine như một phần của nỗ lực tái thiết. Cuộc xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022 của Nga đã gây ra thiệt hại quy mô lớn.

Nhóm hỗ trợ khoảng 350 thành viên đang hoạt động tại 29 quốc gia ở Đông Âu.

Harms, người đã đi cùng Habeck đến Kyiv, cho biết: “Các đại diện của công ty nói rằng những đảm bảo đầu tư này là cần thiết để ban giám đốc đưa ra các quyết định đầu tư. Các nguồn tin của Bộ cho biết, hơn 20 đơn xin bảo lãnh đầu tư như vậy đang được chuẩn bị.

Ngoài ra, chính phủ Ukraine cần cung cấp “các điều kiện khuôn khổ đáng tin cậy, ổn định và minh bạch”, Harms nói, người chỉ trích Kiev gây áp lực buộc nhiều công ty từ bỏ kinh doanh ở Nga, gọi đó là “không khôn ngoan.”

Ông nói thêm rằng tình hình tham nhũng đã được cải thiện đáng kể kể từ năm 2014 và mọi thứ đang đi đúng hướng, dựa trên phản hồi mà ông nhận được từ các công ty.

Ông nói: “Lãnh đạo Ukraine còn trẻ, được giáo dục theo phương Tây, họ không còn có ‘chương trình nghị sự ẩn giấu’ như trước đây.

Trả lời