Nhu cầu cao su và bông được dự đoán phục hồi trong hơn 2 năm

0
381
Fresh milky Latex flows from para rubber tree into a plastic bowl

Các chuyên gia cho rằng nhu cầu các nguyên liệu công nghiệp như cao su và bông sẽ phục hồi vào cuối năm 2022 và nhu cầu sẽ tăng dần cho đến khi nền kinh tế toàn cầu hồi phục hoàn toàn và hoạt động bình thường trở lại.

Theo Nikkei Asian Review, giám đốc của công ty kinh doanh hàng hoá Olam International cho hay nhu cầu tiêu thụ toàn cầu giảm, nguồn cung tạm ngừng và hệ thống logistic bị đình trệ khiến ngành công nghiệp bông và cao su không thể mong đợi sự phục hồi hoàn toàn từ cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 cho đến cuối năm 2022.

Công ty Olam là một công ty tại Singapore chuyên kinh doanh các sản phẩm như ca cao, cà phê, dầu ăn cũng như các nguyên liệu công nghiệp như bông và cao su.

Hệ thống chuỗi logistic của công ty này trải dài khắp 60 quốc gia, kéo dài từ châu Á đến châu Âu và châu Phi.

Sunny Verghese – đồng sáng lập và là Giám đốc điều hành Olam cho biết Covid-19 là cuộc khủng hoảng lớn mà tập đoàn này phải đối mặt do đại dịch đã tác động tiêu cực tới nhu cầu cũng như sản xuất và mạng lưới hậu cần.

Ông Verghese cũng cho rằng sự hồi phục kinh tế thế giới sẽ không theo mô hình hình chữ V: “Sự phục hồi sẽ mang tính chắp vá, không chắc chắn và sẽ cần nhiều thời gian hơn. Do đó, quan điểm của tôi là sẽ cần ít nhất đến cuối năm 2022 và đầu năm 2023 để quay trở lại mức tăng trưởng GDP như năm 2019.”

Ngoài ra, Verghese cho biết nhu cầu đối với ca cao bắt đầu tăng trở lại vào tháng 6 và tháng 7, đang tăng trở lại như mức trước khi đại dịch xảy ra.

Các biện pháp phong tỏa và đóng cửa được sử dụng để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, song thời kì tồi tệ nhất dường như sắp kết thúc.

“Một số quốc gia như Ấn Độ và Brazil vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức thì ở các quốc gia mà chúng tôi đang có chi nhánh ở đó nền kinh tế đang dần được hồi phục”, ông Sunny Verghese cho biết.

Mối quan tâm đối với các công ty toàn cầu hiện nay là xung động leo thang trong mối quan hệ Mỹ -Trung.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang trong một cuộc chiến thương mại, khi các công ty công nghệ Trung Quốc trở thành mục tiêu của các lệnh trừng phạt của Mỹ. Trung Quốc cũng đã và đang đưa ra các động thái đáp trả.

Về mặt dài hạn, Hoa Kỳ không thể làm gì nếu không có Trung Quốc và ngược lại. Đây là một cuộc khủng hoảng thực sự và có thể sẽ kéo dài, tuy nhiên Verghese cho biết hai quốc gia sẽ tìm thấy một điểm cân bằng mới khi không bên nào sẽ thực sự chiến thắng trong cuộc chiến này.

Tập đoàn Olam trong nửa đầu năm 2020 đã thu về lợi nhuận tăng 44% trong năm nay, lên 244 triệu USD so với năm 2019, nhờ lợi nhuận thu được từ việc thoái vốn. Trong khi lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh giảm 19%.

Nguồn: Vinanet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here