Nhu cầu dầu được OPEC dự báo tăng vọt trong năm 2021

0
577

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dự báo, nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng vọt với mức kỷ lục 7 triệu thùng/ngày vào năm 2021 khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi sau cuộc khủng hoảng của đại dịch Covid-19 nhưng sẽ vẫn thấp hơn mức năm 2019. Dự báo trên được đưa ra trong báo cáo hàng tháng vừa được công bố mới đây.

OPEC đưa ra dự báo dựa trên giả định rằng không có yếu tố nào gây rủi ro suy giảm kinh tế trong năm 2021 như căng thẳng thương mại Mỹ – Trung, mức nợ cao hay làn sóng lây nhiễm Corona virus thứ hai.

Theo Tổ chức này cho biết, giả thuyết để xây dựng dự báo là đại dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát, nhất là ở các nền kinh tế lớn, điều đó tạo điều kiện cho sự phục hồi của chi tiêu hộ gia đình và thị trường đầu tư, được hỗ trợ hiệu quả bởi các biện pháp kích thích lớn để chống lại đại dịch Covid-19

Nhu cầu toàn cầu sụt giảm 1/3 trong bối cảnh các chính phủ áp đặt các biện pháp hạn chế, thậm chí là đóng cửa nền kinh tế để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 là nguyên nhân khiến cho giá dầu sụp đổ. Báo cáo của OPEC cũng cho biết rằng, nhu cầu dầu sẽ giảm 8,95 triệu thùng/ngày trong năm 2020.

Với năm 2021, những thay đổi như tăng cường làm việc từ xa có thể làm hạn chế đà phục hồi và khiến nhu cầu dầu toàn cầu vẫn thấp hơn so với năm 2019. Dựa vào đó, nhu cầu dầu toàn cầu được OPEC dự kiến sẽ tăng thêm 7 triệu thùng/ngày thành 29,8 triệu thùng/ngày trong năm 2021.

Từ tháng 5/2020, OPEC và các đồng minh ngoài OPEC do Nga dẫn đầu đã cắt giảm gần sản lượng 10 triệu thùng/ngày để thúc đẩy giá dầu chuyển hướng tích cực. Một nguồn đáng tin cậy cho biết, OPEC+ đã thực hiện 107% việc cắt giảm sản lượng dầu đã được thống nhất vào tháng 6. Sản lượng dầu tại Mỹ, Canada và Na Uy cũng đã được cắt giảm, mặc dù các nước này không nằm trong thỏa thuận của OPEC+ về việc cắt giảm sản lượng dầu.

Lượng dự trữ dầu tại các nước công nghiệp vẫn tiếp tục tăng thêm 29,9 triệu thùng trong tháng 5 thành 3.167 tỷ thùng, cao hơn trung bình 5 năm khoảng 210 triệu thùng mặc dù họ đã thực hiện việc cắt giảm sản lượng,

Nguồn cung dầu ngoài OPEC năm 2020 cũng được dự kiến là sẽ giảm 3,26 triệu thùng/ngày và chỉ tăng 0,92 triệu thùng/ngày vào năm 2021. Mặc dù Nga, Kazakhstan và Azerbaijan đã cắt giảm sản lượng song song với OPEC nhưng họ dự kiến sản lượng từ khối Liên Xô cũ sẽ không tăng trưởng trong năm 2021. Sản lượng dầu tại Mỹ dự kiến cũng chỉ tăng khoảng 0,24 triệu thùng/ngày trong năm 2021.

Tuy nhiên, theo nhà đồng sáng lập tổ chức tư vấn Energy Aspects: “Dự đoán về sự phục hồi nhu cầu dầu toàn cầu của OPEC sẽ là quá lạc quan”- Amrita Sen. Energy Aspects dự báo nhu cầu dầu toàn cầu tăng thêm 5 triệu thùng/ngày vào năm tới.

Bên cạnh đó, thị trường vẫn nên cẩn trọng trước những lo ngại về việc Mỹ có thể tăng cường các biện pháp hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Nhiều quốc gia ở châu Á và Úc cũng sẽ thực hiện các hạn chế mới. Và xu hướng biến động cầu của thị trường, điều đó sẽ làm ảnh hưởng tới đà phục hồi của nhu cầu dầu toàn cầu.

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here