Những Câu Hỏi Cần Trả Lời Trước Khi Mua Cổ Phiếu Năm 2020

0
581
Đầu tư chứng khoán 2020
Đầu tư chứng khoán 2020

Đổ tiền vào thị trường chứng khoán là một trong những cách tốt nhất để xây dựng tài sản dài hạn. Tuy nhiên, rất nhiều người không làm điều này vì cảm thấy không đủ tự tin. Lời khuyên của các chuyên gia là hãy bắt đầu thật nhỏ, bằng cách đánh giá liệu mình đã ở trong tình trạng tài chính tốt nhất để gây dựng tài sản dài hạn hay chưa. 3 câu hỏi dưới đây sẽ giúp những người đầu tư lần đầu quyết định liệu họ đã sẵn sàng tham gia thị trường.

Chứng khoán khả quan hơn

Trong năm 2019, VN- Index đã 2 lần vượt qua mốc 1.000 điểm vào tháng 3 và tháng 11, nhưng không trụ được lâu và quay lại mức 950 điểm, tạo tâm lý bi quan với nhiều nhà đầu tư.

Hiện nay, thị trường đang trong giai đoạn suy giảm, dòng vốn ngoại bị rút ra trong quý 4/2019, và các quỹ đầu  tư chứng khoán ở Việt Nam không gọi được thêm nguồn vốn mới. Thanh khoản trung bình của thị trường hiện nay khoảng 4.000 tỷ đồng/phiên, thấp hơn 27% so với mức trung bình năm 2018. Điều này cho thấy các nhà đầu tư đang thận trong với thị trường.

Thống kê 35 cổ phiếu theo tiêu chuẩn đầu tư danh mục của Quỹ đầu tư cho thấy trong năm 2019, cổ phiếu ngành BĐS- xây dựng bị suy giảm mạnh nhất, ngành thương mại – dịch vụ và ngành tài chính- ngân hàng vẫn giữ được mức tăng dù thị trường đang suy giảm. Với mức tăng/giảm cao nhất (+ 70,3%; – 26,7%) cho thấy có sự phân hóa rất mạnh trong nhóm cổ phiếu này theo khẩu vị của nhà đầu tư, mặc dù đều có chung những tiêu chuẩn chọn lựa về các giá trị công ty.

Đầu tư cổ phiếu năm 2020
Đầu tư cổ phiếu năm 2020

Bên cạnh đó, với mức giảm 0,9% của nhóm 35 cổ phiếu tuyển chọn tính từ đầu năm so với mức tăng 9,5% của VN-Index cho thấy, việc đầu tư cổ phiếu nắm giữ lâu dài  theo danh mục như các quỹ mở nước ngoài vẫn chưa hiệu quả tại thị trường Việt Nam.

Mặc dù thị trường chứng khoán đang suy giảm, nhưng triển vọng năm 2020 là tích cực do kinh tế vĩ mô đang ổn định, tạo thuận lợi cho thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, lãi suất tại Nhật và EU đang rất thấp và sẽ duy trì trong năm 2020. Điều này sẽ khiến một nguồn vốn chuyển vào thị trường chứng khoán các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Đáng chú ý, hiện nay giá của nhiều cổ phiếu loại này đã trở nên hấp dẫn với mức P/E từ 7 – 12 lần so với bình quân thị trường hiện nay là 15,5 lần. Những cổ phiếu này hoàn toàn phù hợp với tiêu chuẩn đầu tư giá trị của W.Buffet, đồng thời khá an toàn đón đợt tăng giá mới trong vòng 1- 2 tháng tới.

Thống kê 18 phiên của thị trường chứng khoán Việt Nam vào cuối quý I, thì có 12/18 năm có đợt tăng giá nhẹ. Với mức giá một số cổ phiếu hiện nay, nhà đầu tư cá nhân có thể kiếm lời từ 20 – 30% theo dự đoán đợt tăng giá sau Tết. Những cổ phiếu đáng chú ý dẫn đầu vẫn là ngành tiêu dùng – dịch vụ, một số cổ phiếu ngân hàng. Riêng ngành BĐS, mặc dù giá cổ phiếu nhóm ngành này đã thấp khá hấp dẫn so với lợi nhuận, nhưng ngành này đang bị thị trường đánh giá thấp nên khả năng tăng giá vẫn là dấu hỏi.

1. Vì sao bạn muốn đầu tư?

Trước khi bạn mở tài khoản, các chuyên gia tài chính cho rằng bạn cần nghĩ đến mục tiêu cuối cùng của số tiền này. “Thông thường, người ta chỉ cảm thấy mình nên đầu tư, chứ không biết họ đang cố gắng vì cái gì. Đầu tư không có mục đích rõ ràng sẽ dẫn đến các lựa chọn tồi tệ, không có tiêu chuẩn và chiến lược”, Scott Cole – nhà sáng lập ColeFP and Wealth Management cho biết trên CNBC.

Vì sao bạn muốn đầu tư chứng khoán
Vì sao bạn muốn đầu tư chứng khoán

Nếu bạn 25 tuổi và muốn tiết kiệm về hưu, tập trung vào cổ phiếu là điều phù hợp. Dù thị trường có đi xuống, bạn vẫn còn nhiều thời gian để khắc phục.

Nhưng nếu bạn và vợ/chồng mình muốn mua một căn nhà trong 5 năm tới, đừng dồn hết tiền vào cổ phiếu. Hãy thận trọng hơn, như mua trái phiếu hoặc gửi tiền tiết kiệm lãi suất cao.

2. Quỹ dự phòng khẩn cấp của bạn có bao nhiêu?

Câu hỏi tiếp theo cần trả lời là liệu bạn đã có đủ tiền mặt trong tay để đầu tư hay chưa? Dù nhiều dịch vụ cho phép bạn đầu tư chỉ với 1 USD, các chuyên gia khuyên rằng đầu tiên, bạn nên để dành một ít trong quỹ dự phòng khẩn cấp.

Mục đích là nếu có vấn đề gì, bạn vẫn sẽ có tiền trong tay để lo liệu, thay vì rút tiền trong tài khoản đầu tư ra. “Rất nhiều nhà đầu tư vội vã nhảy vào thị trường và đem tất cả tiền mình có ra để đặt cược”, Randy Gardner – Giáo sự tại Đại học Dịch vụ Tài chính Mỹ cho biết.

Dự trù quỹ dự phòng đề phòng rủi ro tài chính
Dự trù quỹ dự phòng đề phòng rủi ro tài chính

Lý tưởng nhất là bạn nên dự phòng chi phí sinh hoạt 3 – 6 tháng. Nếu đã kết hôn, bạn có thể chỉ cần dự phòng 3 tháng. Nhưng nếu độc thân, Gardner khuyên nên dự phòng ít nhất 6 tháng, vì “bạn không bao giờ biết sẽ mất việc, hay hỏng xe lúc nào đâu”.

3. Ngân sách hàng tháng của bạn là bao nhiêu?

Để đầu tư liên tục, các chuyên gia tài chính khuyên bạn cần biết dòng tiền ra vào của mình mỗi tháng. Việc này sẽ giúp bạn tính toán một tháng có thể chi bao nhiêu cho việc đầu tư.

Bạn có thể dùng các công cụ theo dõi và lên kế hoạch chi tiêu để làm việc này, hoặc liệt kê các chi phí lớn sẽ xuất hiện thời gian tới trước đã, để tránh chúng ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư.

Ngân sách đấu tư hằng tháng
Ngân sách đấu tư hằng tháng

“Cứ đầu năm, tôi lại xem lịch và ghi ra các khoản chi lớn sẽ phải thực hiện trong cả năm”, Christina Empedocles – nhà sáng lập Insight Personal Finance cho biết. Đó có thể là chi phí nghỉ mát, thuế bất động sản, hoặc tiền trại hè cho lũ trẻ. Sau đó, cô chọn tự động trích tiền hàng tháng để chuyển vào một tài khoản riêng cho các chi phí này.

Dù làm theo cách nào, mục đích cuối cùng vẫn là bạn biết mình còn bao nhiêu tiền rảnh rỗi để đầu tư. “Con số này còn quan trọng hơn cả việc đánh giá Quỹ A hay Quỹ B tốt hơn”, David Day – chuyên gia tư vấn tài chính tại Gold Medal Waters cho biết.

Sau khi trả lời đủ 3 câu hỏi này, bạn hoàn toàn đã ở trong tình trạng tài chính tốt để bước chân vào lĩnh vực đầu tư.

Nguồn: Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here