LYNXMPEJ4602Z L

FILE PHOTO: Graham Smith, a member of a Republic and the author of the book 'Abolish the Monarchy', attends a anti-monarchy protest prior to the Commonwealth Service, outside Westminster Abbey in London, Britain, March 13, 2023. REUTERS/May James/File Photo

 Lãnh đạo của nhóm chống chế độ quân chủ Republic và các thành viên khác đã được trả tự do sau nhiều giờ bị giam giữ trong lễ đăng quang của Vua Charles hôm thứ Bảy, điều này đặt ra câu hỏi liệu phản ứng của cảnh sát có tương xứng hay không.

Cảnh sát đã bắt giữ nhà lãnh đạo của đảng Cộng hòa, Graham Smith, và 51 người khác ở trung tâm Luân Đôn trong khi hàng ngàn người hâm mộ hoàng gia đang tập trung trên đường phố để dự lễ đăng quang của Vua Charles vào thứ Bảy, nói rằng nhiệm vụ của họ là ngăn chặn sự gây rối hơn là quyền biểu tình.

Cộng hòa nói rằng các thành viên bị giam giữ bắt đầu được thả vào tối thứ Bảy, sau gần 16 giờ bị giam giữ.

“Bây giờ tôi đã ra khỏi đồn cảnh sát… Đừng nhầm lẫn. Không còn quyền biểu tình ôn hòa ở Anh nữa”, Smith viết trên Twitter.

“Tôi đã nhiều lần được thông báo rằng quốc vương ở đó để bảo vệ các quyền tự do của chúng tôi. Bây giờ các quyền tự do của chúng tôi đang bị tấn công dưới danh nghĩa của ông ấy.”

Cảnh sát cho biết hôm thứ Bảy rằng họ hiểu mối quan tâm của công chúng sau vụ bắt giữ, nhưng cho biết họ đã hành động sau khi nhận được thông tin rằng những người biểu tình quyết tâm làm gián đoạn lễ đăng quang.

Cảnh sát trưởng London Mark Rowley cảnh báo hôm thứ Sáu rằng cảnh sát sẽ có hành động nếu những người biểu tình cố gắng “cản trở việc thưởng thức và ăn mừng” của mọi người, nói rằng sẽ có “sự khoan dung rất thấp” đối với sự gián đoạn.

Wes Streeting, một nhà lập pháp cấp cao của Đảng Lao động đối lập, cho biết cảnh sát sẽ phải chịu trách nhiệm về việc liệu phản ứng có tương xứng hay không, đồng thời cho biết thêm rằng một số cuộc biểu tình đã được phép diễn ra.

Hàng chục nghìn người đã đổ ra đường hôm thứ Bảy để được nhìn thoáng qua Vua Charles và Nữ hoàng Camilla mới đăng quang, những người sau lễ đăng quang tại Tu viện Westminster đã lên xe ngựa trở về Cung điện Buckingham.

Không phải tất cả những người đến xem đều ở đó để cổ vũ Charles, với hàng trăm đảng viên cộng hòa la ó và vẫy biểu ngữ ghi “Không phải vua của tôi”.

Bộ trưởng Văn hóa Lucy Frazer cho biết bà rất tin tưởng vào cảnh sát và nói rằng, cùng với quyền biểu tình, mọi người cũng có quyền không bị gián đoạn việc thưởng thức.

“Tôi nghĩ rằng nhìn chung (cảnh sát) đã xoay sở để đạt được sự cân bằng đó,” Frazer nói với Sky News.

“Điều thực sự quan trọng là họ phải tính đến bối cảnh của sự kiện, bởi vì đây là một sự kiện có thể đặt ra câu hỏi về an ninh quốc gia.”

Nguồn: Investing

Trả lời