1913305

Brent crude futures settled down .71, or 2%, to trade at 3.63 a barrel, having retraced some earlier gains, while crude futures were down US.66, or 2.1%, at US6.28 a barrel.

Việc OPEC+ giảm sản lượng bất ngờ dẫn đến sự gia tăng mạnh giá dầu trong tuần này, và các chuyên gia cho biết những nước nhập khẩu dầu lớn như Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu hậu quả nặng nề nếu giá dầu tăng lên 100 USD/thùng như dự đoán của một số nhà phân tích.

“Theo Henning Gloystein, Giám đốc của Eurasia Group, các nền kinh tế phụ thuộc cao vào nhập khẩu dầu và nhiên liệu hóa thạch có tỷ lệ cao trong hệ thống năng lượng của họ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất do việc cắt giảm sản phẩm xuất của OPEC+ và giá dầu tăng cao.Điều này đặc biệt áp dụng cho các ngành công nghiệp phụ thuộc nhiều vào năng lượng nhập khẩu ở Đông Nam Á và Nam Á, cũng như các ngành công nghiệp phụ thuộc nhiều vào năng lượng nhập khẩu khẩu tại Nhật Bản và Hàn Quốc.”

Ấn Độ  là quốc gia tiêu thụ dầu thứ ba trên thế giới. Với tình hình hiện tại, Ấn Độ đang mua dầu Nga với giá ưu đãi, nhưng nếu giá dầu tăng cao hơn, ngay cả dầu Nga bán với giá ưu đãi cũng sẽ ảnh hưởng đến việc tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ, theo Gloystein.

Nhật Bản và Hàn Quốc đều phụ thuộc mạnh mẽ vào nhập khẩu dầu thô để đáp ứng nhu cầu năng lượng của họ. “Nhật Bản và Hàn Quốc đều phụ thuộc hơn 75% vào dầu nhập khẩu,” theo Molchanov.

Châu Âu và Trung Quốc cũng khó thoát khỏi tác động lớn từ các khoản cắt giảm sản lượng dầu của OPEC+. Tuy nhiên, tác động lên Trung Quốc thấp hơn một chút vì nước này có sản xuất dầu trong nước. Châu Âu có tỷ lệ năng lượng nguyên tử, hơn và khí tự nhiên tự nhiên trong cấu trúc năng lượng của nó, chứ không phải phụ thuộc chủ yếu vào dầu.

Một số nền kinh tế đang phát triển sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nếu giá dầu thô. Một số nền kinh tế đang phát triển “không có nhiều dự trữ ngoại tệ để hỗ trợ nhập khẩu xăng dầu” và sẽ chịu ảnh hưởng lớn nếu giá dầu thô đạt đến 100 USD/thùng – theo Molchanov. Chuyên gia này đề cập đến các quốc gia như Argentina, Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Phi và Pakistan là những nền kinh tế có khả năng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nếu giá dầu thô đạt tới 100 USD/thùng. Sri Lanka, một quốc gia không sản xuất dầu trong nước và 100% phụ thuộc vào nhập khẩu, cũng có nguy cơ bị tổn thương nặng nề từ giá dầu thô đạt đến ba con số. “Các nước có ít ngoại tệ hơn và các nước nhập khẩu dầu sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất, vì giá dầu được định giá bằng đô la Mỹ,” Amrita Sen, người sáng lập của Energy Aspects, cho biết.

Trả lời