Những sự thật thú vị liên quan đến tiền kỹ thuật số Bitcoin

0
648
bitcoin

Qua hơn 10 năm phát triển, đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin ngày càng phổ biến và sản sinh nhiều triệu phú, tỷ phú mới. Song, nhiều người giàu lên nhờ Bitcoin hay cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể vẫn chưa biết đến những sự thật thú vị liên quan tới đồng tiền ảo này.

  1. Người sáng lập Bitcoin cho tới ngày nay vẫn hoàn toàn là một ẩn số. Mặc dù nhiều nguồn tin nhắc đến Satoshi Nakamoto như người đầu tiên đặt ra khái niệm Bitcoin và tiền ảo, nhưng Satoshi là ai, là cá nhân hay tổ chức nào thì không một ai hay biết. Gần đây, một số bằng chứng lại chỉ ra rằng Bitcoin có thể do một ông trùm tội phạm người Zimbabwe có tên là Paul Le Roux tạo nên. Những đồn đoán này xuất phát từ việc Paul đã từng là một lập trình viên rất xuất chúng trong hồ sơ tội phạm của hắn.
  2. Giao dịch đầu tiên của Bitcoin diễn ra vào năm 2009, giữa Satoshi Nakamoto – người phát minh ra Bitcoin, và Hal Finney – nhà khoa học máy tính, khách hàng đầu tiên của tiền ảo, và cũng là người viết thuật toán PoW cho Bitcoin, với số tiền ảo mệnh giá 100 BTC.
  3. Giao dịch bằng Bitcoin đổi lấy hàng hoá được thực hiện lần đầu tiên vào năm 2010, khi đó, một người dùng của Bitcoin Talk đã mua 02 chiếc bánh pizza với giá 10.000 BTC, tương đương 25$ (tức 570.0000 VNĐ). Ngày nay, lượng bitcoin này có giá trị vào khoảng 62 triệu USD (hơn 143,7 tỷ VNĐ). Từ đó về sau, ngày 22/5 được gọi là Bitcoin Pizza Day, để nhớ tới sự kiện này.
  4. Khối chuỗi (blockchain) là công nghệ đứng sau Bitcoin, cho phép nó ghi lại toàn bộ các giao dịch và thanh toán bằng đồng tiền ảo này.
  5. Tất cả giao dịch Bitcoin và dòng tiền của nó đều có thể được truy cập và nhìn thấy bởi những người tham gia. Tuy nhiên danh tính của của người chơi lại được giữ kín hoàn toàn.
  6. Linh vật không chính thức của Bitcoin là một con lửng mật màu cam, càng làm tăng thêm tính “quái dị” và bí ẩn của đồng tiền này.
  7. Bitcoin không bị đánh thuế ở Thuỵ Sĩ, trong khi đó lại được coi là đồng tiền bất hợp pháp ở Mông Cổ, Ả Rập Saudi, Băng-la-đét, Nepal, Ma-rốc, Ecuador. Tại Việt Nam, khai thác và giao dịch Bitcoin cũng được xem là không nằm trong pháp luật.
  8. Đồng tiền kỹ thuật số này từng bị nhiều tỉ phú tẩy chay. Warren Buffett – một trong những nhà đầu tư nổi tiếng nhất thế giới cho rằng Bitcoin chỉ là ảo tưởng. Nhà đầu tư tỷ phú Jamie Dimon – CEO của JPMorgan Chase, thậm chí còn gọi Bitcoin là “trò bịp bợm”. Tuy vậy, không phải tất cả tỷ phú đều không thích đồng tiền ảo này. Tỷ phú công nghệ người Mỹ – Mark Cuban từng nói rằng giá Bitcoin đang tăng vọt và ông đã đầu tư vào một quỹ mạo hiểm đang rót vốn vào Bitcoin. Tỷ phú Anh Richard Branson cũng bày tỏ quan điểm lạc quan về đồng tiền này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here