hanh-trinh-dua-elon-musk-cham-moc-nghin-ty-do-vao-2024-nhung-y-tuong-dien-ro-lam-nen-lich-su-1648357268-1648440011.png 

Dù đã bỏ xa người thứ hai tới 63 tỷ đô, khối tài sản khổng lồ của Elon Musk vẫn tiếp tục tăng trưởng và chưa có dáu hiệu chậm lại. Theo một dự đoán gần đây của Morgan Stanley, đến năm 2024, Musk rất có thể sẽ trở thành “nghìn tỷ phú” đầu tiên trên thế giới. Dự đoán còn cho rằng điều này khả thi là nhờ vào tập đoàn không gian SpaceX mà ông đang điều hành.

SpaceX đã được Elon Musk thành lập năm 2002 với tiêu lâu dài là đưa loài người thoát khỏi Trái Đất và đến định cư trên Sao Hỏa. Gần đây, vị tỷ phú này đã hé lộ thời điểm con người đặt chân lên Sao Hỏa sẽ là vào năm 2029.

screenshot-2022-03-22-010318-1647918782.pngMột bài viết úp mở về khám phá vũ trụ của Elon Musk trên trang cá nhân. Ảnh: Elon Musk/Twitter

Được định giá hơn 100 tỷ đô vào 2021, SpaceX chỉ là một trong số những dự án đáng khâm phục của Elon Musk. Bên cạnh đó, ông còn là CEO của hãng xe điện Tesla, công ty xây dựng The Boring Company và đồng thời cũng là nhà đồng sáng lập các dự án OpenAI và Neuralink.

tesla-cybertruck-1648355845.jpegMẫu xe điện bán tải Tesla Cybertruck. Ảnh: Tesla

Ông từng nói “Tôi nghĩ rằng một người bình thường có thể tự biến mình trở nên phi thường”. Nhân dịp ông sắp được ghi danh vào lịch sử, chúng ta hãy cùng điểm lại các cột mốc đáng chú ý trong cuộc đời của vị kỹ sư và doanh nhân tài ba này.

Mới 12 tuổi đã sáng tạo ra trò chơi điện tử và bán được 500 đô

Elon Musk sinh ngày 28 tháng 6 năm 1971 ở Pretoria, Nam Phi. Cha của ông là người Nam Phi, còn mẹ của ông là người Canada. Elon là con trai của bà Maye Musk là một người mẫu danh tiếng và chuyên gia dinh dưỡng sinh ra tại Canada, lớn lên tại Nam Phi.Cha ông là Errol Musk, một kỹ sư cơ điện, phi công và thủy thủ người Nam Phi.

Sau khi cha mẹ ly hôn vào năm 1980, Elon Musk chuyển đến ở với cha. Elon bị cha ghẻ lạnh, sau này ông đã kể về cha mình là “một con người tồi tệ… hầu hết mọi điều xấu xa mà bạn có thể nghĩ ra, ông ấy đều đã làm. Tôi đã trải qua một thời kỳ nuôi dạy khủng khiếp. Tôi đã gặp rất nhiều nghịch cảnh khi lớn lên. Một điều tôi lo lắng về những đứa con của mình là chúng không đối mặt với đủ nghịch cảnh”.

Ngay cả ở trường học học, ông cũng chịu sự bắt nạt nghiêm trọng và đã từng phải nhập viện sau khi bị một nhóm bạn học ném xuống cầu thang.

moi-12-tuoi-da-sang-tao-ra-tro-choi-dien-tu-va-ban-duoc-500-do-1648355062.jpgElon Musk lúc nhỏ. Ảnh: Cnn/Maye Musk/A Woman Makes a Plan

Tuổi thơ không mấy vui vẻ cũng không ngăn được niềm say mê học tập và nghiên cứu của Elon Musk. Bộ sách yêu thích của ông lúc bấy giờ là Foundation của Isaac Asimov, bộ sách có nội dung viết về nhân loại khi đứng trước ngã tư đường và phải quyết định cho mình một lối đi. Trong câu chuyện, một người đàn ông đã cố gắng cứu thế giới khỏi sự ngu dốt và chiến tranh bằng cách tự tạo ra một vũ trụ mới.

Vào năm 12 tuổi, ông đã tạo ra một trò chơi điện tử. Ông đã bán mã nguồn của video game dựa trên BASIC tạo ra Blastar cho tạp chí PC and Office Technology với giá 500 đô la.

17 tuổi, Mặc dù người cha khăng khăng muốn Elon đi học đại học ở quê nhà là Pretoria, nhưng Elon Musk không đồng ý, ông nhận thấy cơ hội phát triển rộng mở ở vùng đất khác. Elon đã quyết tâm chuyển đến Mỹ, nói rằng “Tôi nhớ đã nghĩ và thấy rằng nước Mỹ là nơi có thể có những điều tuyệt vời, hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.”

Giấc mơ Mỹ và bỏ học Stanford chỉ sau 2 ngày

elon-musk-1989-1648355180.jpgSinh nhật 18 tuổi của Elon Musk. Ảnh: Cnn/Maye Musk/A Woman Makes a Plan

Tháng 6/1989, nhờ sự bảo lãnh của mẹ, năm 18 tuổi Elon Musk rời Nam Phi đến sống ở Canada. Mẹ của Elon là bà Maye, có họ hàng sống ở nhiều nơi trên khắp Canada, và Elon bắt đầu làm đi thăm họ hàng ở khắp Canada và làm nhiều việc để kiếm sống. Ông từng làm việc trong lò đốt của nhà máy chế biến gỗ với mức lương 18 USD/giờ.

Năm 1990, Elon Musk theo học tại Queen’s University ở Kingston, Ontario. Năm 1992, ông quyết định sẽ hoàn tất chương trình đại học của mình tại một trường đại học danh tiếng Mỹ – Pennsylvania. Elon tin rằng điều này sẽ tạo bước đà để ông có một công việc tốt ở Mỹ và cũng là cánh cửa để thử sức trong ngành công nghiệp Mỹ.Hai năm sau, ông lấy được hai bằng cử nhân gồm chuyên ngành khoa học vật lý, bằng thứ hai kinh tế học.

Năm 1995, ông có ý định tập trung vào nghiên cứu ở lĩnh vực vật lý năng lượng và chuyển đến Đại học Stanford, bang California để lấy bằng tiến sĩ vật lý và khoa học vật liệu ứng dụng. Nhưng chỉ sau có hai ngày tham gia khóa học, ông đã từ bỏ. Nguyên nhân là do ông nhận ra rằng sự bùng nổ của Internet trong tương lai sẽ có tác động sâu sắc đến xã hội hơn bất cứ một hoạt động nghiên cứu vật lý nào.

Khởi nghiệp tuổi 24 thành công với Zip2, thu về 307 triệu đô la

Đến năm 1995, ông sáng lập Zip2, một công ty cung cấp bản đồ và danh mục các doanh nghiệp cho các tờ báo trực tuyến. Năm 1999, Zip2 đã được mua lại bởi công ty sản xuất máy vi tính Compaq ở mức giá 307 triệu đô la.

Elon tiếp đến đã sử dụng số tiền bán Zip2 để thành lập một ứng dụng tài chính trực tuyến tên là X.com, tiền thân của Paypal, chuyên về hoạt động nhận và gửi tiền online. Sàn đấu giá trực tuyến Ebay sau đó đã mua lại Paypal với mức giá 1,5 tỷ đô vào năm 2002.

paypal-ceo-peter-thiel-va-elon-musk-1648355369.jpgCEO của Paypal – Peter Thiel và Elon Musk (phải). Ảnh: Cnn/Maye Musk/A Woman Makes a Plan

Giấc mơ vũ trụ điên rồ với SpaceX

Từ lâu, Elon Musk đã luôn có một suy nghĩ trong đầu là nếu muốn sự sống có thể tồn tại lâu dài, loài người phải tiến lên trở thành một giống loài đa hành tinh. Với suy nghĩ như vậy, ông đã nhanh chóng bị thất vọng trước sự đắt đỏ của những con tàu vũ trụ. Năm 2002, ông đã thành lập SpaceX nhằm giải quyết khúc mắt này.

musk-poses-next-to-a-spacex-dragon-spacecraft-in-2008-1648355488.jpgElon Musk bên cạnh tàu vũ trụ Dragon vào 2008. Ảnh:Dan Tuffs/Getty Images

Hai tên lửa đầu tiên của SpaceX là Falcon 1 (phóng vào năm 2006) và Falcon 2 (phòng vào năm 2010) đã được thiết kế với mức giá rẻ hơn nhiều so với bất cứ đối thủ nào khác. Tên lửa thứ ba, tên Falcon Heavy, đã được phóng lần đầu vào năm 2018. Tên lửa này có khả năng mang 53.000 kg lên quỹ đạo, gần gấp đôi so với đối thủ cạnh tranh lớn nhất lúc bấy giờ là tên lửa Delta IV Heavy của hãng Boeing với mức chi phí chỉ bằng một phần ba.

SpaceX cho biết rằng tiếp nối tên lửa Falcon 9 và Falcon Heavy sẽ là tổ hợp Super Heave – Starship. Giai đoạn đầu tiên của tàu vũ trụ này được dự kiến sẽ có khả năng mang đến 100.000 kg lên tầng quỹ đạo thấp. Nó được thiết kế để phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa một cách nhanh chóng giữa các thành phố trên Trái Đất cũng như hỗ trợ xây dựng các căn cứ trên Mặt Trăng và Sao Hỏa trong tương lai.

Bên cạnh đó, SpaceX đã phát triển tàu vũ trụ Dragon, với nhiệm vụ chở hàng hóa lên Trạm Vũ Trụ Quốc Tế (ISS). Tàu vũ trụ Dragon có khả năng mang theo 7 phi hành gia, và nó đã hoàn thành nhiệm vụ đầu tiên của mình vào năm 2020, sau khi thành công đưa 2 phi hành gia là Doug Hurley và Robert Behnken lên ISS.

elon-musk-spacex-starship-1648356424.jpegTàu vũ trụ Spacex Starlight. Ảnh: Tesla

Mục tiêu của Elon Musk là tối thiểu hóa chi phí trong việc du hành không gian thông qua việc thiết kế các tên lửa có thể được tái sử dụng. Các tên lửa này sẽ được phóng lên sau đó sẽ trở lại bệ phóng nơi mà nó xuất phát. Kể từ năm 2012, tên lửa Grasshopper của SpaceX đã thực hiện vô số các chuyến bay nhằm thử nghiệm tính khả thi của kỹ thuật này.

Không chỉ là CEO của tập đoàn, Elon Musk cũng đảm nhiệm vị trí kỹ sư trưởng trong việc thiết kế các tên lửa Falcon, Dragon và Grasshopper. Vào cuối năm 2020, SpaceX đã cho khởi động dự án Starlink. Dự án này hứa hẹn sẽ đem Internet tốc độ cao, chi phí thấp đến mọi nơi trên thế giới. Cách thức để làm được điều này là nhờ vào việc xây dưng một hệ thống các vệ tinh ngày đêm quay xung quanh Trái Đất. Tính đến đầu năm 2022, SpaceX đã phóng hơn 2000 vệ tinh starlink vào quỹ đạo.

Theo đuổi giấc mơ xe điện cùng Tesla

musk-ben-canh-san-pham-cua-tesla-1648355657.jpgMusk cùng xe điện Tesla. Ảnh: Patrick Tehan/Mercury News/MediaNews Group/Bay Area News/Getty Images

Bên cạnh khát khao chinh phục không gian, Elon Musk cũng luôn hứng thú với tiềm năng của những chiếc xe hơi chạy bằng điện. Năm 2004, ông đã trở thành một trong những nhà tài trợ chính của Tesla Motors (sau này đổi thành Tesla). Đây là một công ty được sáng lập bởi 2 doanh nhân là Martin Eberhard and Marc Tarpenning.

Vào năm 2006, Tesla giới thiệu sản phẩm xe đầu tiên của mình, chiếc Roadster. Dòng xe này có khả năng đi được 394 km chỉ với một lần sạc. Khác với những dòng xe điện đã ra mắt trước đó, vốn bị Elon cho là chậm chạp và nhàm chán, Roadster là một chiếc xe thể thao thực thụ với khả năng tăng tốc từ 0 lên 97 km/h chỉ trong 4 giây.

Năm 2010, trong lần phát hành cổ phiếu công khai lần đầu, Tesla đã thu về hơn 226 triệu đô la.

elon-musk-mau-tesla-model-d-vao-2014-1648355976.jpgGiới thiệu Tesla Model D vào 2014. Ảnh: Mark Ralston/AFP/Getty Images

Hai năm sau đó, công ty cho ra mắt dòng xe Model S sedan. Dòng xe này đã được giới phê bình xe hơi đánh giá cao về cả hiệu xuất lẫn thiết kế. Tesla tiếp tục nhận được sự tung hô sau khi đưa dòng xe Model X luxury SUV ra thị trường vào năm 2015. Một dòng xe giá rẻ, với tên gọi Model 3, cũng đã được công ty đưa vào sản xuất trong năm 2017.

Cho đến đầu năm 2022, Tesla hiện vẫn chỉ bán 4 dòng xe kể trên. Nhưng trong năm 2022 này, chúng ta có thể chứng kiến sự ra mắt của chiếc Tesla Cybertruck, một sự kiện đã bị trì hoãn trong năm 2021.

Ngoài ra, Tesla còn dự định sẽ cho ra mắt một mẫu xe bán tải và một mẫu siêu xe vào năm 2023.

Đời tư ồn ào

Tỷ phú Elon Musk 3 lần kết hôn, có 8 con và hẹn hò nhiều mỹ nhân của làng giải trí. Tháng 2/2022, ông được cho rằng đang quen bạn gái mới là nữ diễn viên người Úc 27 tuổi, Natasha Bassett, kém ông 23 tuổi.

Đến tháng 3/2022, bạn gái cũ của ông Grimes tiết lộ rằng hai người đã nối lại tình xưa. Cô và bạn trai Elon Musk đã có con thứ hai vào tháng 12/2021 nhờ phương pháp mang thai hộ.Tên của bé gái – người con thứ 8 của Musk là Exa Dark Sideræl Musk, hay còn gọi là Y. Từ Exa trong tên con gái mới sinh là viết tắt của exaFLOPS – một thuật ngữ về siêu máy tính.

Lời kết

Trong cuộc đời của mình, Elon Musk đã làm được vô số những điều phi thường. Khiến nhiều người ví ông như siêu anh hùng ở ngoài đời thật. Nhưng sự thật thì ông vẫn chỉ là một con người bình thường như bao ai khác. Ông đã chứng minh một điều rằng, nếu bạn có một đam mê mãnh liệt và luôn nỗ lực thì không gì là không thể.