Nippon Steel sẽ đầu tư vào hoạt động kinh doanh than luyện cốc của công ty khai khoáng Teck Resources của Canada, nhằm thu mua than chất lượng cao cho quy trình sản xuất thép nhằm hạn chế tác động đến môi trường.

0901 than 1011 Copy

Nippon Steel sẽ trả khoảng 1,15 tỷ đô la Canada (850 triệu USD) để mua 10% cổ phần của Elk Valley Resources, công ty sẽ được tách ra khỏi Teck với tư cách là nhà điều hành kinh doanh than luyện cốc và được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Toronto.

Takashi Hirose, phó chủ tịch điều hành của Nippon Steel, cho biết trong một cuộc họp báo trực tuyến: “Chúng tôi đang cố gắng thu mua ổn định than luyện cốc chất lượng cao, thứ không thể thiếu để sản xuất thép không có carbon”. Động thái này được cho là một trong những khoản đầu tư lớn nhất từ ​​​​trước đến nay của công ty vào nguyên liệu thô.

Ngoài việc mua 10% mỗi cổ phiếu phổ thông và ưu đãi của EVR, Nippon Steel cũng có thể xem xét biến nó thành một công ty liên kết vốn trong tương lai. EVR có công suất sản xuất hàng năm từ 25 triệu đến 27 triệu tấn.

Nippon Steel sẽ tăng cường cung cấp than luyện cốc chất lượng cao với khoản đầu tư này. Công ty đặt mục tiêu thương mại hóa công nghệ sản xuất sắt bằng cách bơm hydro vào lò cao và coi than luyện cốc chất lượng cao là cần thiết trong thời đại khử cacbon.

Nippon Steel đã mua lại lợi ích từ than cốc ở Úc và các nơi khác. Nó có kế hoạch sản xuất sắt khử trực tiếp để sử dụng trong lò điện, loại lò thải ra ít carbon dioxide hơn so với lò cao truyền thống.

Ngành thép là ngành phát thải CO2 lớn, chiếm khoảng 40% lượng khí thải của ngành công nghiệp Nhật Bản. Một lượng lớn khí CO2 được thải ra khi khử quặng sắt bằng than luyện cốc trong lò cao. Sử dụng than chất lượng cao giúp quá trình khử hiệu quả hơn, nghĩa là sử dụng ít than hơn.

Trả lời