imf no cong va no tu nhan toan cau giam manh nhat trong 70 nam1670996259 1

Nợ công toàn cầu cao hơn và tăng nhanh hơn so với các dự báo trước COVID-19, chủ yếu do nợ công tại hai nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc tăng, theo nhận định của một chuyên gia tài chính hàng đầu của IMF ngày 12/4.

IMF dự đoán rằng khoảng 60% quốc gia sẽ thấy tỷ lệ nợ trên GDP giảm vào cuối năm 2028, sau khi tăng do các yếu tố liên quan đến COVID-19. Tuy nhiên, một số lượng đáng kể các nền kinh tế lớn, bao gồm Brazil, Trung Quốc và Hoa Kỳ, đang trải qua sự gia tăng rất nhanh về tỷ lệ nợ trên GDP của họ.

Theo Vitor Gaspar, trưởng ban tài chính của IMF, nợ công toàn cầu đã tăng gần 100% GDP vào năm 2020 trước khi giảm mạnh nhất trong 70 năm qua vào năm 2022. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ trên GDP vẫn ở mức 8 điểm phần trăm. cao hơn trước đại dịch. Thay vì trở lại mức bình thường, tỷ lệ này sẽ bắt đầu tăng trở lại trong năm nay và đạt 99,6% vào năm 2028, năm cuối cùng trong dự báo hiện tại của IMF.

Nhiều nền kinh tế lớn ở cả nhóm phát triển và mới nổi đang có tỷ lệ nợ trên GDP tăng nhanh, bao gồm Brazil, Trung Quốc, Nhật Bản, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Sự gia tăng ở hai nền kinh tế lớn nhất là Hoa Kỳ và Trung Quốc có tác động rõ rệt. Ngược lại, ở các nền kinh tế đang phát triển có thu nhập thấp, tỷ lệ này tăng lên trong thời kỳ đại dịch, nhưng với tốc độ vừa phải và dự kiến ​​sẽ giảm xuống mức trước đại dịch trong những năm tới.

Trong báo cáo Giám sát tài chính của mình, IMF lưu ý rằng áp lực ngân sách ngày càng tăng và tình trạng mất an ninh lương thực ngày càng gia tăng đang ngày càng cản trở các nỗ lực xóa đói giảm nghèo và tiến tới các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Theo chuyên gia Gaspar, tất cả các quốc gia cần liên kết chặt chẽ giữa chính sách tài khóa và tiền tệ để giảm lạm phát và xây dựng các công cụ dự phòng trong trường hợp khủng hoảng. Các quốc gia có ít công cụ dự phòng hơn sẽ có nguy cơ suy thoái sâu và kéo dài hơn nếu khủng hoảng xảy ra.

Báo cáo của IMF cũng cảnh báo cần giảm thiểu rủi ro ở mức độ cao, giảm thiểu các “yếu điểm” của nợ công phải là ưu tiên hàng đầu, nhất là ở nhóm nước đang phát triển có thu nhập thấp, trong đó có 39 nước đã hoặc sắp gia nhập. lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Ngoài ra, IMF cho rằng các vấn đề trong hệ thống ngân hàng ở Mỹ và Thụy Sĩ làm tăng nguy cơ khủng hoảng tài chính lan rộng, có thể gây thêm áp lực nợ công nếu các chính phủ phải can thiệp.

Để ngăn chặn tình trạng tồi tệ hơn nữa, các nhà hoạch định chính sách nên xem xét tăng cường các khuôn khổ ứng phó với khủng hoảng và cơ chế làm việc với các tổ chức tài chính có vấn đề.

Trả lời