Nông sản tiếp tục thu hút lượng đầu tư cao

0
574
Ngô Brazil

Nhu cầu thị trường Nông sản xét về mặt vật lý đang giảm đi với các vị thế Mua yếu dần. Nhưng dòng vốn vẫn ghi nhận tăng trưởng với hầu hết các mặt hàng Nông sản là điều khá thú vị. Bóc tách chi tiết hơn, thực tế lượng vốn đổ vào các tài sản này vẫn vậy, nhưng với sự mất giá từ đồng tiền USD, các hàng hóa đang có giá trị hơn một cách tương đối. Yếu tố tăng trưởng cho giá vẫn còn, tuy nhiên thời điểm này rủi ro giao dịch bắt đầu leo thang đe dọa xu hướng tăng.

A. Ngô

I/ Dòng tiền lớn

Ngược với mức giao dịch sôi động trên thị trường Nông sản, mặt hàng Ngô gần như thiếu hụt áp lực Mua lên. Nguyên nhân chủ yếu đến từ sự lặng sóng của thị trường Năng lượng khi giá Ethanol không gây sự chú ý quá nhiều cho thị trường. Bên cạnh đó, căng thẳng Mỹ – Trung cũng đe dọa đến nhu cầu Mua gom nông sản và tạo áp lực lên nguồn cầu. Nhưng không hẳn là quá tiêu cực khi dòng tiền lớn vẫn duy trì vị thế tương đương với tổng vị thế nhỏ lẻ trên thị trường chung. Cụ thể, đường tài sản dòng tiền lớn (đường xanh) gần như trùng với đường tài sản chung trong nhiều tuần nay. Do vậy, nên ưu tiên quan sát thay vì mở vị thế mới.

II/ Phân tích kỹ thuật:

Hỗ trợ: $320/unit.

Kháng cự: $333/unit.

Xu hướng: Tích lũy giá sau biến động mạnh.

Mẫu hình: chưa thành lập mẫu hình cụ thể.

Chiến lược: quan sát khi chưa xác nhận các tín hiệu giao dịch mới.

RSX và MACD đang dao động giảm phân kỳ với đà tích lũy từ giá. OI duy trì ổn định chưa thể hiện cơ hội.

III/ Chỉ báo Sentiment:

Thị trường Ngô phái sinh đang ghi nhận rủi ro cho quá trình đầu tư ở mức đáng ngại. Cụ thể, chỉ báo rủi ro đạt gần 80%, trong khi đó biến động giá và độ lệch chuẩn cũng gần chạm đỉnh cảnh báo. Nói cách khác, giá biến động mạnh và không mang xu hướng cụ thể khiến quá trình quản trị rủi ro giao dịch bất khả thi. Các yếu tố thị trường cũng trở nên khó đoán hơn khi lực Mua và lực Bán không khác biệt quá nhiều. Đồng thời sức mạnh giá chỉ ở mức 57% cho thấy thị trường giao dịch chưa thật sự sôi động. Dữ liệu định lượng cũng cho thấy xác suất giá đảo chiều, lực nén và mức độ cảnh báo đều về khu vực trung tính. Do vậy, chưa nên mở vị thế giao dịch mới thời điểm này vì sóng giá chưa có tín hiệu hình thành.

B. Dầu WTI

I/ Xu hướng

Thị trường Năng lượng trong giai đoạn gần đây đang lặng sóng. Quá nhiều yếu tố rủi ro tiềm ẩn khiến cho việc giao dịch đầu cơ với Dầu WTI và Dầu Brent không còn hấp dẫn. Cụ thể, căng thẳng Mỹ – Trung gia tăng đẩy giá nguy cơ giao thương giảm sút. Bên cạnh đó, dữ liệu Covid-19 tiếp tục leo thang và ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu tiêu thụ. Sự kiện chiến tranh giá dầu và theo đó là biến động giá quá mạnh cũng khiến cho các quỹ đầu cơ thận trọng hơn với mặt hàng này. Yếu tố tăng trưởng giá gần như đến từ đồng USD lao dốc thay vì chênh lệch lớn từ Cung Cầu. Dòng tiền tham gia vào thị trường Dầu gia tăng không phải vì vị thế mới, mà do USD giảm khiến vị thế tăng giá trị đầu tư.

II/ Phân tích kỹ thuật:

Hỗ trợ: $40/thùng.

Kháng cự: $44/thùng.

Tín hiệu: dao động theo xu hướng tăng.

Thanh khoản càng lúc càng giảm khi xu hướng tăng kéo dài. Bên cạnh đó, OI giảm quá sâu cho thấy dòng tiền lớn không tham gia thị trường.

Chiến lược: ưu tiên quan sát.

MACD và RSX phân kỳ cho thấy sự phân vân của thị trường với giá dầu. Dao động giá hẹp thể hiện sự lặng sóng của thị trường thời điểm này.

III/ Chỉ báo Sentiment:

Áp lực Mua Bán với giá dầu gần như cân bằng nhau trong ngắn hạn. Cụ thể, lực Mua lên ở mức 20%, trong khi đó lực Bán ra cũng chỉ ở mức 18%. Nhưng sức mạnh giá tăng cao cho thấy áp lực cạnh tranh giữa hai phe này đang rất đáng kể. Thêm vào đó, động lượng giá đạt 60% ủng hộ đà tăng trưởng giá lần này. Nói cách khác, giá dầu đang leo thang nhờ đà tăng vẫn còn chứ không có hỗ trợ mới. Chỉ báo rủi ro đang ủng hộ cho tham gia vị thế Dầu WTI lần này, nhưng ngược lại, mức độ cảnh báo đảo chiều ở mức 87% phản ánh rủi ro điều chỉnh ngắn hạn. Qua đó, chưa có tín hiệu giao dịch rõ ràng với mặt hàng Năng lượng truyền thống này. Nên tiếp tục quan sát đợi cơ hội tốt hơn.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here