1 1682213630227282642624

Ông Lê Thanh Thản bị Viện KSND Hà Nội truy tố tội ‘Lừa dối khách hàng’ liên quan đến dự án CT6 Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội). Ngoài ông Thản, Viện Kiểm sát cũng đã truy tố 6 cán bộ về tội ‘Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’.

Theo cáo trạng, dự án mới được UBND tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội) phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 (Quyết định 1610/QĐ-UBND ngày 13/6/2008); UBND TP Hà Nội không quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của dự án.

Công ty Bemes được UBND TP Hà Nội cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án CT6 Kiến Hưng theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định 1610/QĐ-UBND (Quyết định 3855/QĐ-UBND ngày ngày 23 tháng 8 năm 2011). Tuy nhiên, từ tháng 10/2010, bị can Lê Thanh Thản với tư cách là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Bemes đã chỉ đạo thi công dự án CT6 Kiến Hưng vi phạm nghiêm trọng quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt. của UBND tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội). Công trình hoàn thành vào tháng 11/2012 và bàn giao cho các hộ dân vào ở từ tháng 1/2013.

Theo cáo trạng, ông Thân đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, vi phạm nghiêm trọng quy hoạch đã được phê duyệt.

Cụ thể, đối với khối nhà cao tầng, ông tăng diện tích xây dựng, chiều cao công trình, thay đổi chức năng sử dụng, xây dựng thêm tòa nhà CT6C không có trong quy hoạch được duyệt. Đối với phân khu thấp tầng, ông tăng diện tích đất xây dựng và số lượng căn thấp tầng. Từ tháng 3/2011, ông Thản đã quảng cáo gian dối pháp lý dự án để rao bán các căn hộ tại dự án CT6 Kiến Hưng vi phạm nghiêm trọng quy hoạch được duyệt, khiến khách hàng lầm tưởng dự án được xây dựng theo đúng thiết kế được phê duyệt. Trong quá trình điều tra, 488 khách hàng mua căn hộ 488 đã không nhận được sổ đỏ khi ký hợp đồng mua bán căn hộ. Họ không biết các căn hộ tại dự án này xây dựng vi phạm quy hoạch, tin tưởng giao cho ông Thân xây dựng theo đúng thiết kế được phê duyệt. Hầu hết các nạn nhân đều yêu cầu hỗ trợ cấp sổ đỏ; 6 nạn nhân yêu cầu chủ đầu tư trả lại tiền đã mua và nhà, với tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng.

Ngoài ra, cáo trạng còn đề cập đến trách nhiệm dân sự. Cụ thể, cáo trạng buộc ông Thản phải hoàn trả hơn 7 tỷ đồng cho 6 bị hại và nhận lại các căn hộ tại dự án CT6C đã bán cho các bị hại. Đối với những người bị hại khác đã yêu cầu cơ quan nhà nước hữu quan cấp sổ đỏ thì khi có yêu cầu họ sẽ thực hiện theo thủ tục tố tụng dân sự.

Trong quá trình điều tra, ông Thản lựa chọn phương án thỏa thuận với khách hàng mua nhà tại dự án CT6C Kiến Hưng là mua lại nhà hoặc trả lại tiền rồi tự phá dỡ tòa nhà CT6C Kiến Hưng. Tuy nhiên, Công ty Bemes vẫn chưa thỏa thuận được với khách hàng. Sau khi cơ quan điều tra ra kết luận điều tra, tổng số tiền ông Thân thu lợi bất chính là hơn 534 tỷ đồng. Ngày 20/10/2020, ông Thân yêu cầu kiểm điểm số tiền thu lợi bất chính do phải nộp hơn 632 tỷ đồng tiền đầu tư xây dựng dự án CT6 Kiến Hưng.

Tuy nhiên, kết quả điều tra bổ sung chỉ có căn cứ xác định số tiên thuế giá trị gia tăng của 488 căn hộ không được cấp sổ đỏ bị can đã nộp hơn 53 tỷ đồng được đối trừ với số tiền thu lợi bất chính. Hành vi của bị can Thản bị VKS xác định đã thu lợi bất chính hơn 481 tỷ đồng, cũng chính là số tiền gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho 488 khách hàng.

Nguồn: Soha.vn

Trả lời