russia china 2 1642 5662

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra một tuyên bố chung kêu gọi quan hệ song phương sâu sắc hơn sau hội nghị thượng đỉnh, nơi họ thảo luận về các vấn đề bao gồm Ukraine và Đài Loan.

Tại một cuộc họp báo chung sau hội nghị thượng đỉnh, ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy “hòa bình và đối thoại”. Ông kêu gọi Moscow và Kiev nối lại đàm phán hòa bình, lặp lại tuyên bố chung về tăng cường hợp tác chiến lược và toàn diện giữa hai nước.

Putin cho biết kế hoạch hòa bình 12 điểm của Trung Quốc đối với Ukraine được công bố vào tháng trước có thể đóng vai trò là “cơ sở” cho một giải pháp hòa bình một khi Ukraine và phương Tây sẵn sàng tham gia. Nhưng anh ấy nói thêm rằng họ dường như chưa sẵn sàng vào lúc này.

Hai nhà lãnh đạo cũng ra tuyên bố chung về hợp tác kinh tế song phương đến năm 2030, vạch ra kế hoạch tăng cường quan hệ trong 8 lĩnh vực từ thương mại đến hậu cần.

Về năng lượng, ông Putin nói với các phóng viên rằng các nước về cơ bản đã hoàn toàn nhất trí về việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt thứ hai từ Nga sang Trung Quốc. Mục tiêu là vận chuyển ít nhất 98 tỷ cu. Putin cho biết sẽ cung cấp hàng mét khí đốt tự nhiên cho Trung Quốc vào năm 2030.

Nga đặt mục tiêu mở rộng xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang Trung Quốc khi lệnh trừng phạt siết chặt doanh số bán hàng sang châu Âu. Putin đã đưa ra những nhận xét tương tự về đường ống vào năm ngoái, mặc dù một số chi tiết nhất định về đường ống được đề xuất vẫn cần được giải quyết.

Theo tuyên bố chung, ông Tập và ông Putin cũng thảo luận về vấn đề Đài Loan – nguồn căng thẳng chính giữa Trung Quốc và Mỹ. Nga ủng hộ nguyên tắc “một Trung Quốc” của Bắc Kinh và thừa nhận Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc.

Nga phản đối nền độc lập của Đài Loan và ủng hộ các hành động của Trung Quốc nhằm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, tuyên bố cũng cho biết.

Trong một tín hiệu nữa về mặt trận thống nhất chống Mỹ, các nhà lãnh đạo kêu gọi một trật tự thế giới đa cực và bày tỏ lo ngại về hiệp ước an ninh AUKUS giữa Mỹ, Anh và Australia.

Trả lời