February 9, 2023

Nhóm OPEC+ đã sản xuất nhiều hơn 2,346 triệu thùng/ ngày so với hạn ngạch chung của tổ chức kể từ khi bắt đầu chính sách cắt giảm sản lượng, theo hãng tin Nga TASS.

Từ tháng 5 đến tháng 10, các bên tham gia thỏa thuận OPEC+ đã sản xuất hơn 2,346 triệu thùng so với mức cho phép theo hiệp định, tăng 160.000 thùng/ ngày so với khối lượng từ tháng 5 đến tháng 9, theo nguồn tin.

Điều này có nghĩa là nếu liên minh OPEC+ tuân thủ đầy đủ các nội dung trong thỏa thuận, khối này cần phải bù đắp sản lượng dư thừa này.

Các nước OPEC đã sản xuất vượt hạn ngạch 1,32 triệu thùng/ ngày, phần lớn do sự không tuân thủ của Iraq trong những tháng đầu của thỏa thuận, trước khi Ả Rập Xê-út lên án các thành viên OPEC+ vì trốn tránh nghĩa vụ. Iraq vẫn còn rất nhiều việc cần làm để bù đắp – sản lượng dư thừa của nước này là 600.000 thùng/ ngày từ tháng 5 đến tháng 10.

Nga, dẫn đầu các quốc gia ngoài OPEC trong hiệp ước, vượt 530.000 thùng/ngày so với hạn ngạch, trong khi tất cả các nhà sản xuất ngoài OPEC cần bù đắp tổng cộng 1,025 triệu thùng/ ngày.

Các bộ trưởng của Ủy ban Giám sát Bộ trưởng Liên hợp OPEC+ (JMMC) đã họp hôm thứ Ba, nhận thấy rằng mức độ tuân thủ tổng thể của nhóm OPEC+ trong tháng 10 ở mức 101%, không bao gồm phần bồi thường. Các nước đã bồi thường tổng cộng 768.000 thùng/ ngày để bù đắp cho lượng sản xuất quá mức trước đó, dẫn đến kết quả đạt được 99,5% cam kết điều chỉnh sản lượng kể từ tháng 5, OPEC cho biết vào cuối cuộc họp JMMC.

Các bộ trưởng không công khai đề xuất nào cho các cuộc họp OPEC và OPEC+ trong hai tuần tới, nhưng theo báo cáo, OPEC+ được cho là đang nghiêng về việc gia hạn thêm ba tháng.

Cuộc họp của ban kỹ thuật đã kết thúc vào thứ Hai với sự ủng hộ rộng rãi cho việc gia hạn thêm ba tháng đối với mức cắt giảm sản lượng dầu hiện tại, các nguồn tin nói với Reuters. 

“Tất cả các nước tham gia cần phải cảnh giác, chủ động và sẵn sàng hành động, khi cần thiết, theo yêu cầu của thị trường”, OPEC cho biết vào cuối cuộc họp JMMC.

Nguồn: Oilprice.com

Leave a Reply