Opec

Thông báo bất ngờ về việc cắt giảm sản lượng dầu của một số thành viên OPEC+ cho thấy sự hiện diện đang suy yếu của Washington ở Trung Đông và sự chia rẽ ngày càng sâu sắc giữa hai bên.

Động thái này có thể làm trầm trọng thêm lạm phát ở Mỹ và giúp ích cho Nga, các nhà sản xuất dầu hy vọng sẽ chống lại được sự trượt giá trong những tháng gần đây xuống mức thấp. Họ đã tiến hành cắt giảm mặc dù chắc chắn sẽ gặp phải sự phản đối.

Khối hôm thứ Hai đã xác nhận mức cắt giảm tổng cộng 1,16 triệu thùng mỗi ngày – tương đương với khoảng 1% nhu cầu toàn cầu – của Ả Rập Saudi, Iraq, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Kuwait, Kazakhstan, Algeria, Oman và Gabon từ tháng 5 đến cuối năm. 2023. Nó cũng tái khẳng định mức cắt giảm 2 triệu thùng đã được thống nhất vào tháng 10.

Tác động này là “một biện pháp phòng ngừa nhằm hỗ trợ sự ổn định của thị trường dầu mỏ”, OPEC+ cho biết trong một tuyên bố sau cuộc họp trực tuyến của Ủy ban giám sát cấp bộ trưởng, cơ quan theo dõi việc tuân thủ các điều chỉnh sản xuất. Liên minh OPEC+ bao gồm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nhà sản xuất khác bao gồm cả Nga.

Quyết định này vấp phải sự phản đối từ Mỹ

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia cho biết hôm Chủ nhật, sau khi các thành viên của khối công bố kế hoạch của họ: “Chúng tôi không nghĩ rằng việc cắt giảm là nên làm vào thời điểm này do thị trường không chắc chắn”.

Tuyên bố của OPEC+ cũng xác nhận rằng Nga sẽ tiếp tục cắt giảm 500.000 thùng mà họ đã thông báo vào tháng 2 cho đến cuối năm nay. Xác nhận này được đưa ra sau cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng Alexander Novak và Bộ trưởng Năng lượng Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman tại Riyadh vào ngày 16 tháng 3, tập trung vào hợp tác thị trường dầu mỏ.

Dầu thô tương lai tăng vọt trên Sàn giao dịch hàng hóa New York trong giao dịch sau giờ giao dịch Chủ nhật theo giờ địa phương. Hợp đồng tương lai trung cấp chuẩn West Texas cho tháng 5 đã tăng cao tới 81,69 USD/thùng, tăng 8% so với cuối tuần trước và cao nhất kể từ cuối tháng 1. Tại châu Âu, dầu thô Brent tăng 8,4% lên mức cao nhất trong gần một tháng là 86,44 USD.

Cả hai tiếp tục giao dịch cao hơn sau khi thị trường mở cửa vào thứ Hai.

Giá dầu tương lai của Mỹ đã giảm xuống dưới 65 USD/thùng vào một thời điểm trong tháng 3 trong bối cảnh hệ thống ngân hàng lo lắng. Mặc dù giá ổn định trở lại khi phản ứng từ các cơ quan quản lý làm giảm bớt sự khó chịu này, nhưng các nhà sản xuất dầu rất nhạy cảm với rủi ro hỗn loạn thị trường tài chính hoặc nhu cầu suy yếu kéo giá xuống.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế ước tính giá dầu hòa vốn tài chính – mức mà tại đó chi tiêu và doanh thu của chính phủ cân bằng cho một quốc gia nhất định – ở mức 66,80 USD/thùng đối với Ả Rập Saudi và 65,80 USD đối với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Giá dưới điểm hòa vốn là vấn đề đối với các nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu dầu mỏ.

Các động thái hỗ trợ rủi ro thị trường khiến các quốc gia này phải đối mặt với những lời chỉ trích mới từ những người mua dầu không thích giá cao hơn. Nhà Trắng cũng đã phản đối mạnh mẽ việc cắt giảm được công bố vào tháng Mười.

Nhưng ” việc bình thường hóa quan hệ giữa Ả Rập Saudi và Iran đã làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực và không cần phải cân nhắc đến Mỹ nữa”, Tsuyoshi Ueno thuộc Viện nghiên cứu NLI của Nhật Bản cho biết.

Giá dầu đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 14 năm vào tháng 3 năm 2022 sau khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm đó. Nhưng sau đó, chúng đã giảm xuống, gần đây dao động quanh mức trước chiến tranh, do lo ngại về việc tăng lãi suất sẽ gây ra suy thoái kinh tế. Các nhà đầu tư coi đợt cắt giảm sản lượng mới nhất là một thông điệp rằng OPEC+ không sẵn sàng chấp nhận giá dầu thô giảm mạnh.

Nhiều người theo dõi thị trường kỳ vọng dầu sẽ tiếp tục tăng trong thời điểm hiện tại.

Nhưng mức độ thắt chặt nguồn cung sẽ phụ thuộc vào mức độ mà các quốc gia “quyết định cắt giảm tự nguyện có thể thực sự giảm sản lượng”, Takayuki Nogami tại Tổ chức An ninh Năng lượng và Kim loại Nhật Bản cho biết. Một số thành viên OPEC+, bao gồm cả Kazakhstan, đã chuyển sang tăng sản lượng.

Satoru Yoshida tại Rakuten Securities cho biết: “Nếu giá dầu thô tăng, áp lực lạm phát sẽ gia tăng, làm tăng nguy cơ các nước tăng lãi suất hơn nữa và nền kinh tế toàn cầu hạ nhiệt”. Điều đó có thể làm suy yếu nhu cầu, cuối cùng hạn chế sự gia tăng của hàng hóa.

Nguồn: asia.nikkei.com

Trả lời