February 9, 2023

OPEC  có thể kéo dài các đợt cắt giảm sản lượng dầu hiện tại đến năm 2021 hoặc tăng thêm mức cắt giảm nếu điều kiện thị trường yêu cầu, theo bộ trưởng năng lượng Algeria .

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh do Nga dẫn đầu đã dự kiến nới lỏng mức cắt giảm hiện có (7,7 triệu thùng/ ngày) khoảng 2 triệu thùng/ ngày vào tháng Giêng.

“Tôi có thể đảm bảo với các bạn rằng OPEC vẫn cam kết thực hiện các hành động thích hợp, hợp tác với các đối tác trong Tuyên bố Hợp tác (Declaration of Cooperation), theo một cách chủ động và hiệu quả”, ông Abdelmadjid Attar nói.

Ông nói thêm: “Điều này bao gồm khả năng mở rộng các điều chỉnh sản xuất hiện tại sang năm 2021, cũng như gia tăng điều chỉnh nếu điều kiện thị trường yêu cầu.”

Attar tuần trước nói rằng Algeria, hiện đang giữ chức chủ tịch OPEC, ủng hộ gia hạn việc cắt giảm đến năm sau, đồng thời nói thêm rằng cuộc họp OPEC + tiếp theo có thể xem xét gia hạn thêm sáu tháng.

Các nguồn tin OPEC + cho biết việc gia hạn đến cuối tháng 3 cũng đang được coi là một lựa chọn.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia hôm thứ Hai (13/11) cho biết thỏa thuận có thể được “điều chỉnh” giống như trước đây nếu có sự đồng thuận giữa các thành viên.

Hôm thứ Tư (11/11), OPEC đã cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ năm 2021, với lý do số ca nhiễm COVID-19 đang gia tăng.

OPEC cho biết nhu cầu dầu sẽ tăng 6,25 triệu thùng/ ngày trong năm tới lên 96,26 triệu thùng/ ngày, giảm 300.000 thùng / ngày so với dự báo hồi tháng trước.

Đồng thời, sản lượng của Libya tăng vọt cũng đặt ra một thách thức khác cho tổ chức này.

Tuy nhiên, giá dầu đã tăng mạnh trong tuần này. Giá dầu Brent và dầu WTI tăng tổng cộng khoảng 14% sau khi dữ liệu thử nghiệm ban đầu cho thấy vắc xin COVID-19 được phát triển bởi Pfizer Inc PFE.N và BioNTech 22UAy.DE của Đức đạt hiệu quả lên tới 90%.

OPEC+ sẽ có cuộc họp tiếp theo vào ngày 30 tháng 11 và ngày 1 tháng 12, sau cuộc họp cấp bộ trưởng vào ngày 17 tháng 11.

Nguồn: hellenicshippingnews.com

Leave a Reply