May 30, 2023
opec

OPEC và Nga tiếp tục các cuộc đàm phán vào thứ Năm (3/12) trong nỗ lực xác định chính sách cho năm 2021 sau khi vòng đàm phán đầu tiên trong tuần này không thể đi đến một biến pháp chung nhằm giải quyết tình trạng nhu cầu yếu trước làn sóng coronavirus thứ hai.

OPEC+ được nhiều người dự đoán ​​sẽ kéo dài mức cắt giảm 7,7 triệu thùng dầu hiện tại, tương đương 8% nguồn cung toàn cầu, ít nhất cho đến tháng 3 năm 2021.

Nhưng sau khi hy vọng về việc nhanh chóng phê duyệt vắc xin chống vi rút đã thúc đẩy một đợt tăng giá dầu vào cuối tháng 11, một số nhà sản xuất bắt đầu đặt câu hỏi về sự cần thiết phải thắt chặt chính sách dầu mỏ, theo chủ trương của lãnh đạo OPEC Saudi Arabia.

Các nguồn tin của OPEC+ cho biết Nga, Iraq, Nigeria và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất ở một mức độ nhất định đều bày tỏ quan tâm đến việc tăng thêm nguồn cung cho thị trường vào năm 2021.

“Mọi thứ đang hướng tới một thỏa hiệp,” một đại biểu OPEC nhận định. Hai nguồn tin khác tỏ ra kém lạc quan hơn, nói rằng cần có nhiều cuộc đàm phán hơn để vượt qua những khác biệt.

Chúng tôi hiểu rằng đã có những tiến bộ tạm thời trong các cuộc thảo luận giữa các thành viên OPEC+ ngày hôm nay và các bộ trưởng đang tiến gần hơn đến một thỏa hiệp sẽ phá vỡ sự bế tắc”, Energy Aspects cho biết trong một ghi chú.

Các nguồn tin cho biết các phương án bao gồm từ việc duy trì các chính sách hiện tại đến các đề xuất để nới lỏng 0,5 triệu thùng/ tháng kể từ tháng Giêng.

Trong khi đó Energy Aspects đề cập đến khả năng kéo dài mức cắt giảm hiện tại đến tháng Giêng và sau đó tăng sản lượng thêm 1 triệu thùng/ ngày vào tháng 2-3 và thêm 1 triệu thùng/ ngày vào tháng 4.

OPEC+ phải đạt được sự cân bằng mong manh giữa việc đẩy giá lên đủ để hỗ trợ ngân sách của họ, nhưng không nhiều đến mức giúp tăng sản lượng của đối thủ Mỹ. Sản lượng dầu đá phiến của Mỹ có xu hướng tăng khi giá đạt trên 50 USD/ thùng.

Thêm vào thách thức trong OPEC+, tài chính của Moscow có thể chịu được mức giá thấp hơn so với Riyadh. JP Morgan cho biết họ ước tính rằng tăng sản lượng thêm 2 triệu thùng/ ngày sẽ khiến OPEC mất thêm 55 tỷ USD doanh thu vào năm 2021.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply