03china russia energy 1 superjumbo

Từ Tây Phi đến Trung Đông, các nhà sản xuất trong liên minh OPEC+ đang lo lắng khi người mua ở Ấn Độ và Trung Quốc, những thị trường phát triển nhanh nhất ở châu Á, lựa chọn dầu thô rẻ hơn của Nga.

‘Các quốc gia ở Trung Đông có lý do để lo sợ rằng thị phần của họ ở Trung Quốc và Ấn Độ sẽ rơi vào tay Nga, và dường như sự dịch chuyển về khối lượng giao dịch không có điểm dừng’, Vandana Hari, người sáng lập công ty có trụ sở tại Singapore, nói. công ty tư vấn Vanda Insights, trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

Năm ngoái, giá dầu mỏ Urals của Nga giảm đáng kể do châu Âu ngừng mua. Các cường quốc châu Á đã bước vào để lấp đầy khoảng trống, dẫn đến khối lượng xuất khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển đạt kỷ lục trong thời gian gần đây.

Ấn Độ chuyển hướng từ Trung Đông sang Nga

Ấn Độ, quốc gia phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu dầu thô, có truyền thống phụ thuộc vào các nguồn cung cấp như Iraq, Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Giờ đây, những nhà sản xuất đó đang cảm thấy vô cùng áp lực.

Dữ liệu từ Vortexa cho thấy nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ từ Trung Đông đã giảm mạnh 35% kể từ tháng 1 năm 2022, trong khi các chuyến hàng từ Tây Phi cũng giảm trong giai đoạn này.

Đồng thời, Ấn Độ đã nhập khẩu kỷ lục 1,9 triệu thùng dầu thô mỗi ngày từ Nga trong tháng 4, cao hơn đáng kể so với mức 65.000 thùng mỗi ngày vào tháng 1 năm trước.

Rõ ràng là Nga hiện đang cạnh tranh với Trung Đông để trở thành nhà cung cấp hàng đầu cho Ấn Độ. R. Ramachandran, cựu giám đốc nhà máy lọc dầu của Bharat Oil, tuyên bố, ‘Trước xung đột, Ấn Độ có ít nhu cầu về dầu Urals, nhưng chừng nào giá của Nga vẫn ở mức thấp, xu hướng này sẽ tiếp tục.’

Trung Quốc chuyển hướng từ Tây Phi sang Nga

Theo dữ liệu của Vortexa, Trung Quốc tiếp tục nhận được một lượng dầu ổn định từ Trung Đông, với các chuyến hàng thậm chí còn tăng nhẹ kể từ tháng 1 năm 2022.

Tuy nhiên, Trung Quốc, nền kinh tế lớn nhất châu Á, đã giảm hơn 40% lượng dầu thô nhập khẩu từ Tây Phi, từ 1,3 triệu thùng/ngày vào đầu năm 2022 xuống còn 730.000 thùng/ngày vào tháng 4 năm nay.

Ngược lại, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc từ Nga đã tăng 80% lên 1,5 triệu thùng/ngày kể từ đầu năm 2022.

Các thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh của họ không phải là những người duy nhất chứng kiến ​​sự sụt giảm thị phần của họ trên thị trường dầu mỏ châu Á. Các lô hàng từ Hoa Kỳ đến Ấn Độ và từ Châu Âu đến Trung Quốc, bao gồm cả các giống Biển Bắc, cũng đã giảm.

Theo Bloomberg, không chỉ các thành viên OPEC+ mất thị phần dầu ở châu Á, mà xuất khẩu của Mỹ sang Ấn Độ và xuất khẩu của châu Âu sang Trung Quốc, bao gồm cả các loại dầu ở Biển Bắc, cũng giảm.

Được biết, ít nhất 35 triệu thùng dầu của Nigeria, dự kiến ​​​​sẽ được dỡ vào cuối tháng tới, vẫn chưa bán được. Nhu cầu yếu từ người mua châu Á là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cung vượt cầu hiện nay.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) tuyên bố rằng hàng triệu thùng dầu thô của Tây Phi đã chất đống trong năm nay tại các cơ sở lưu trữ tại Vịnh Saldanha của Nam Phi khi châu Á chuyển sang mua dầu của Nga.

Nguồn: Soha.vn

Trả lời