February 9, 2023

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC hiện đang phải đối mặt với thời điểm vô cùng khó khăn trong lịch sử 60 năm qua, khi với nhu cầu nhiên liệu và giá dầu thô ngày càng suy yếu do tác động từ đại dịch Covid-19. Ngoài ra, tổ chức này còn gặp phải những bất đồng giữa các thành viên và mối đe dọa một nguồn năng lượng thay thế từ các nhiên liệu xanh.

Tổ chức OPEC được thành lập vào ngày 14/9/1960 bởi các nước Iraq, Iran, Kuwait, Saudi Arabia và Venezuela, với nhiệm vụ quan trọng nhất là kiểm soát sản lượng dầu thô. OPEC hiện đang có 13 thành viên bao gồm các nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới đến từ cả châu Phi và Mỹ Latinh.

Edoardo Campanella, nhà phân tích của UniCredit cho biết, kỷ niệm 60 năm thành tổ chức lại rơi vào thời điểm khó khăn nhất trong lịch sử. Chưa bao giờ khả năng kiểm soát thị trường dầu thô theo hướng có lợi cho OPEC bị đặt nhiều nghi vấn như hiện tại.

Tổ chức này thường xuyên triệu tập các cuộc họp định kỳ để đánh giá tình trạng cung và cầu trên thị trường. Do đó, các tuyên bố và chính sách của OPEC có thể gây ra những biến động lớn đối với giá dầu.

Song, quyền lực của OPEC đã bị hạn chế trong những năm gần đây. Vì thế, tổ chức này phải hợp tác với 10 quốc gia sản xuất dầu mỏ khác bao gồm Nga và hình thành nên Liên minh OPEC+.

Xét về  cơ bản, nhóm OPEC+ muốn hình thành một liên minh chống lại Mỹ, khi sản lượng dầu đá phiến Mỹ tăng vọt, đồng thời giải quyết tình trạng tồn kho dai dẳng trên toàn cầu. Hiện nay, OPEC chiếm khoảng hơn 30% tổng sản lượng dầu thế giới, trong khi OPEC+ chiếm gần 50%, vì thế độ ảnh hưởng của liên minh này là rất lớn.

Hồi tháng 3/2020, liên minh OPEC+ đã không đạt được sự đồng thuận về chính sách chung, khi Nga từ chối yêu cầu cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia. Đáp lại động thái đó, nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới, Saudi Arabia, đã quyết định giảm giá và tăng cung để bảo toàn thị phần.

Cuộc xung đột giá giữa hai cường quốc dầu mỏ, đi cùng với diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, đã khiến giá dầu lao dốc. Giá dầu WTI đã có thời điểm rơi xuống mức âm vào tháng 4/2020.

Khi khủng hoảng thị trường xảy ra, OPEC+ hồi tháng 5/2020 đã quyết định cắt giảm tới 1/5 sản lượng, điều này giúp giá dầu thô phục hồi mạnh mẽ lên mức khoảng 40 USD/thùng.Ngoài ra, do nguồn cung dư thừa từ Mỹ, cũng đã hạn chế tốc độ khai thác dầu đá phiến.

Paola Rodriguez-Masiu, nhà phân tích của Rystad Energy nhận định, mặc dù OPEC đã mất thị phần trong những năm gần đây, nhưng tổ chức này vẫn có vai trò quan trọng vì sở hữu lượng dầu thô lớn nhất hiện nay. Nhà phân tích cho biết thêm, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn trong tương lai.

Nguồn: Vinanet.vn

Leave a Reply