February 9, 2023

OPEC và các đồng minh đã sửa đổi kịch bản nhu cầu dầu cho năm 2021 yếu hơn so với dự đoán trước đó, ủng hộ quan điểm thắt chặt nguồn cung vào năm tới.

“Đối với năm 2021, nhu cầu dầu dự kiến ​​sẽ tăng 6,2 triệu thùng mỗi ngày so với cùng kỳ năm ngoái, mức điều chỉnh giảm 0,3 triệu thùng mỗi ngày so với đánh giá của tháng trước”, báo cáo của một nhóm quan chức từ các nhà sản xuất OPEC+, gọi Ủy ban kỹ thuật chung (JTC), cho biết.

JTC đã họp trực tuyến vào thứ Hai trước khi cuộc họp của ban Giám sát Bộ trưởng Liên hợp được tiến hành vào thứ Ba và có thể đề xuất các bước chính sách cho OPEC+.

Nhóm các nhà sản xuất OPEC + dự kiến ​​sẽ tăng sản lượng thêm 2 triệu thùng/ ngày trong tháng Giêng – chiếm khoảng 2% tiêu thụ toàn cầu – như một phần của việc nới lỏng chính sách cắt giảm nguồn cung trong năm nay.

Nhưng với việc nhu cầu nhiên liệu đang suy yếu, OPEC + đã cân nhắc trì hoãn việc nới lỏng.

Các nguồn tin từ OPEC + cho biết, một lựa chọn nhận được sự ủng hộ giữa giữa các quốc gia thành viên là duy mức hạn chế 7,7 triệu thùng/ ngày trong vòng 3 đến 6 tháng nữa, thay vì nới lỏng mức cắt giảm xuống còn 5,7 triệu thùng/ ngày vào tháng Giêng.

JTC đã xem xét cả hai kịch bản mở rộng, theo báo cáo.

Một kịch bản cho thấy rằng các kho dự trữ dầu thương mại của OECD sẽ giảm xuống còn 73 triệu thùng vào năm 2021 nếu việc cắt giảm dầu kéo dài đến cuối tháng 3 năm 2021. Trong kịch bản còn lại, dự trữ OECD sẽ giảm xuống còn 21 triệu thùng trong năm tới nếu hiệp định cắt giảm được gia hạn đến hết tháng 6.

OPEC + sẽ có một cuộc họp toàn thể vào ngày 30 tháng 11 và ngày 1 tháng 12 để quyết định chính sách sản xuất cho năm 2021.

Nguồn: Reuters.com

Leave a Reply