image 1406680096

Ả Rập Saudi và các nhà sản xuất dầu OPEC + khác vào Chủ nhật đã tuyên bố cắt giảm sản lượng lên tới khoảng 1,15 triệu thùng mỗi ngày trong một động thái bất ngờ mà họ cho biết là nhằm hỗ trợ sự ổn định của thị trường.

Nhóm này phần lớn được kỳ vọng sẽ tuân thủ mức cắt giảm 2 triệu bpd đã được thỏa thuận khi hội đồng bộ trưởng của nhóm, bao gồm Ả Rập Saudi và Nga, họp vào thứ Hai. Tháng 10 năm ngoái, OPEC+, bao gồm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh do Nga dẫn đầu, đã đồng ý cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày từ tháng 11 cho đến cuối năm, khiến Washington tức giận vì nguồn cung thắt chặt hơn làm tăng giá dầu. Mỹ lập luận rằng thế giới cần giảm giá để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và ngăn Tổng thống Nga Vladimir Putin kiếm thêm doanh thu để tài trợ cho cuộc chiến Ukraine.

Riyadh cho biết họ sẽ cắt giảm sản lượng 500.000 thùng/ngày trong khi Iraq sẽ giảm sản lượng 211.000 thùng/ngày, theo tuyên bố chính thức. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cho biết họ sẽ cắt giảm sản lượng 144.000 thùng/ngày, Kuwait tuyên bố cắt giảm 128.000 thùng/ngày, trong khi Oman tuyên bố cắt giảm 40.000 thùng/ngày và Algeria cho biết họ sẽ cắt giảm sản lượng 48.000 thùng/ngày. Kazakhstan cũng sẽ cắt giảm sản lượng 78.000 thùng/ngày. Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cũng cho biết hôm Chủ nhật rằng Moscow sẽ gia hạn mức cắt giảm tự nguyện 500.000 thùng/ngày cho đến cuối năm 2023. Moscow đã đơn phương tuyên bố cắt giảm vào tháng 2 sau khi phương Tây đưa ra các mức giá trần.

Sau khi Nga đơn phương cắt giảm, các quan chức Mỹ cho biết liên minh của Moscow với các thành viên OPEC khác đang suy yếu, nhưng động thái hôm Chủ nhật cho thấy sự hợp tác vẫn mạnh mẽ. Bộ năng lượng Saudi cho biết trong một tuyên bố rằng việc cắt giảm tự nguyện của vương quốc này là một biện pháp phòng ngừa nhằm hỗ trợ sự ổn định của thị trường dầu mỏ.

Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong 15 tháng gần đây để đối phó với cuộc khủng hoảng ngân hàng sau sự sụp đổ của hai công ty cho vay của Hoa Kỳ và dẫn đến việc Credit Suisse được giải cứu bởi ngân hàng lớn nhất của Thụy Sĩ, UBS.

Amrita Sen, người sáng lập và giám đốc của Energy Aspects, cho biết: “OPEC đang thực hiện các bước phủ đầu trong trường hợp nhu cầu có thể giảm”.

Nguồn: asia.nikkei.com

Trả lời