February 6, 2023

OPEC và các đồng minh bao gồm Nga đang có xu hướng trì hoãn kế hoạch tăng sản lượng dầu trong năm tới để hỗ trợ thị trường trong đợt COVID-19 thứ hai, trong khi Libya tăng tiếp tục gia tăng sản lượng bất chấp giá cả tăng, ba nguồn tin thân cận với OPEC + cho biết.

OPEC + dự kiến ​​sẽ tăng sản lượng thêm 2 triệu thùng/ ngày – khoảng 2% tổng tiêu thụ toàn cầu –  trong tháng Giêng như một đông thái nới lỏng cắt giảm nguồn cung kỷ lục trong năm nay. Với nhu cầu suy yếu, OPEC + đã xem xét việc trì hoãn nới lỏng.

Một nguồn tin cho biết Nga có thể sẽ đồng ý duy trì sản lượng hiện tại cho quý đầu tiên nếu cần và muốn quyết định sau về việc gia hạn cho quý thứ hai.

Có vẻ như cần phải gia hạn,” nguồn tin cho biết, trích dẫn “giá có thể giảm và nhu cầu không chắc chắn” trong bối cảnh làn sóng thứ hai của virus.

Dầu đã tăng giá trong tuần qua lên gần 49 USD/ thùng, mức cao nhất kể từ tháng 3, do hy vọng rằng vắc xin coronavirus sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu cao hơn.

Các đại biểu cho biết, điều này đã không thay đổi suy nghĩ của OPEC + xung quanh việc gia hạn.

“Việc tăng giá này là do cảm tính, nhưng chúng ta cần gia hạn để có cơ sở vững chắc trên thị trường nhằm hỗ trợ giá,” một người nói. “Cho đến nay, sự lựa chọn tốt nhất là gia hạn thêm ba tháng.”

Tuy nhiên, các đại biểu và nhà phân tích nói rằng sự nhiệt tình đối với việc cắt giảm kéo dài không phải là phổ biến.

Việc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất mong muốn một hạn ngạch OPEC + cao hơn gây ra một nguy cơ tiềm ẩn, Goldman Sachs cho biết trong tuần này.

Nigeria cũng muốn có hạn ngạch cao hơn và Iraq đã nói về việc được miễn cắt giảm vào năm 2021.

Nhưng Goldman cho biết họ không mong đợi một động lực như vậy từ UAE sẽ làm gián đoạn việc gia hạn, và Iraq cho biết họ sẽ ủng hộ mọi quyết định nhất trí của OPEC+.

Tuần này sẽ có một số cuộc họp kỹ thuật để chuẩn bị cơ sở cho các cuộc họp cấp bộ vào thứ hai và thứ ba. 

Christyan Malek, giám đốc điều hành và người đứng đầu bộ phận nghiên cứu dầu khí tại JP Morgan, cho biết ông dự kiến ​​OPEC+ sẽ trì hoãn việc nới lỏng sản lượng lên đến sáu tháng bất chấp đà tăng giá, với việc Ả Rập Xê Út có thể đưa ra các mức cắt giảm tự nguyện sâu hơn cho đến tháng Ba.

“Hàng tồn kho không giảm nhanh như mong đợi. Các đợt phong tỏa đang xảy ra từ đông sang tây, và dự kiến ​​sẽ có thêm nhiều nhiều biện pháp hạn chế hơn tại Hoa Kỳ, ”ông nói.

Malek cho biết việc Donald Trump, người được một số người trong OPEC coi như bạn bè sau khi ông giúp đưa Tổng thống Nga Vladimir Putin vào kế hoạch cắt giảm sản lượng hồi tháng 4, rời cương vị Tổng thống Mỹ sẽ thực sự thúc đẩy liên minh sản xuất.

Ông nói: “Không có Trump, OPEC + đang trở nên mạnh mẽ hơn thay vì yếu đi. “Putin đang sử dụng OPEC + để xích lại gần hơn với Saudi Arabia, vì sự ra đi của Trump tạo ra một khoảng trống trong quan hệ Mỹ-Saudi”.

Nguồn: hellenicshippingnews.com

Leave a Reply