February 6, 2023

Các quan chức OPEC sẽ họp trong tuần này vào thứ Tư, thứ Năm và thứ Sáu để xác định trước chi tiết cuộc họp quyết định số phận của các nhà sản xuất dầu OPEC cho năm 2021 vào ngày 30 tháng 11 và ngày 1 tháng 12. 

Thứ Tư và thứ Năm sẽ chứng kiến ​​hội đồng ủy ban kinh tế của OPEC họp lại với nhau, và thứ Sáu sẽ là cuộc họp của các chuyên gia kỹ thuật ngoài OPEC.

Một phần của cuộc họp sẽ thảo luận về mức cắt giảm sản xuất được áp dụng từ ngày 1 tháng 1 năm 2021.

Tính đến hiện tại, mức cắt giảm sản lượng được dự kiến sẽ nới lỏng kể từ ngày 1 tháng 1. Nhưng hầu hết các nhà phân tích và chuyên gia trong ngành đồng ý rằng nhu cầu dầu mỏ – vẫn chưa thể thoát khỏi suy thoái vì đại dịch – sẽ không hỗ trợ chính sách nới lỏng của OPEC vào tháng Giêng.

“Các bộ trưởng OPEC + có thể sẽ gia hạn mức sản lượng hiện tại cho quý đầu tiên của năm 2021,” một đại biểu OPEC nói với Reuters. 

Điều mà OPEC đang hy vọng là một loại vắc-xin sẽ thúc đẩy hoạt động kinh tế, kéo theo sự phục hồi nhu cầu dầu mỏ. Nhưng rất ít thông tin về vắc xin được đề cập trong các báo cáo tháng này. 

OPEC hiện đang cắt giảm 7,7 triệu thùng/ ngày, và có kế hoạch nới lỏng mức cắt giảm xuống chỉ còn 5,7 triệu thùng/ ngày vào tháng Giêng.

Ngay cả khi một loại vắc-xin được phê duyệt để sử dụng khẩn cấp trong tháng này, tác động đến nhu cầu dầu mỏ sẽ không xảy ra cho đến nửa cuối năm 2021.

Thành viên OPEC, Libya đã tuyên bố rằng nước này không có ý định tham gia đợt cắt giảm kéo dài của OPEC cho đến khi sản lượng dầu của họ ổn định ở mức 1,7 triệu thùng/ ngày. Nước này hiện đang sản xuất khoảng 1,25 triệu thùng/ ngày. Đây có thể là một điểm mấu chốt trong các cuộc họp sắp tới của OPEC, cùng với việc Iraq không tuân thủ thỏa thuận.

Nguồn: Oilprice.com

Leave a Reply