Phái sinh hàng hóa và tổng hợp tất cả các kiến thức liên quan cho người mới bắt đầu

0
831

Phái sinh hàng hóa là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận hấp dẫn được nhiều nhà đầu tư dày dạn trên thế giới yêu thích. Phái sinh hàng hóa cũng chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục đầu tư của các nhà đầu tư khôn ngoan. Vậy, phái sinh hàng hóa là gì? Đây có phải là kênh đầu tư hợp pháp tại Việt Nam?

Giao dịch phái sinh hàng hóa đầu tiên trên thế giới đã xuất hiện từ những năm đầu của thế kỷ 18 và dần trở thành kênh đầu tư hấp dẫn trên thị trường tài chính. Thế nhưng, ở Việt Nam, khái niệm này còn khá mới mẻ bởi giao dịch này vừa mới chỉ được đưa vào vận hành chính thức từ tháng 7/2018.

Phái sinh hàng hóa là gì?

Phái sinh hàng hóa (hay Hàng hóa phái sinh) là 1 loại sản phẩm/công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc vào giá của tài sản cơ sở, trong đó tài sản cơ sở là các loại hàng hóa có số lượng lớn thuộc các ngành hàng như nông sản, nguyên liệu công nghiệp, kim loại, năng lượng.

Ngoài “hàng hóa phái sinh” thì “chứng khoán phái sinh” và “trái phiếu phái sinh” là các công cụ phái sinh đang được pháp luật công nhận và quen thuộc với các nhà đầu tư (NĐT) tài chính. Riêng kênh đầu tư hàng hóa phái sinh hiện do Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam chính thức đưa vào vận hành và quản lý từ tháng 7/2018.

Các loại hợp đồng phái sinh hàng hóa

Các loại hợp đồng phái sinh hàng hóa đang được giao dịch bao gồm:

  • Hợp đồng kỳ hạn (Forward contracts): Hợp đồng mua/bán một tài sản nào đó với giá định trước tại 1 thời điểm xác định trong tương lai.
  • Hợp đồng tương lai (Futures contracts): Hợp đồng mua/bán một tài sản nào đó được chuẩn hóa với giá định trước tại 1 thời điểm xác định trong tương lai.
  • Hợp đồng hàng hóa (Options contracts): Hợp đồng cho phép người nắm giữ nó có quyền mua/bán một khối lượng hàng hóa cơ sở nhất định với một mức giá xác định vào một thời điểm đã định trước. Có hai loại hàng hóa cơ bản: hàng hóa mua và hàng hóa bán.
  • Hợp đồng hoán đổi (Swap contracts): Hợp đồng theo đó, giá thả nổi của hàng hóa (giá giao ngay) được trao đổi lấy giá cố định trong 1 khoản thời gian xác định.

Tại Việt Nam, hiện chỉ có hợp đồng tương lai đang được giao dịch thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam với quy định chuẩn hóa về điều khoản, giá trị, khối lượng, chất lượng… của tài sản cơ sở dựa trên chuẩn hóa của các Sở Giao dịch quốc tế.

Lợi ích của phái sinh hàng hóa so với các kênh đầu tư phổ biến khác?

Một trong những lý do khiến phái sinh hàng hóa là kênh đầu tư giá trị vì biểu đồ giá của kênh này có xu hướng di chuyển không tương quan với các sản phẩm đầu tư khác như cổ phiếu hoặc trái phiếu, có thể giúp NĐT đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Ngoài ra, dưới đây là bảng so sánh giữa kênh đầu tư “hàng hóa phái sinh” và 1 kênh đầu tư phổ biến khác tại Việt Nam là “chứng khoán” để xem sự khác biệt giữa hai kênh đầu tư là gì?

Chứng khoán Phái sinh hàng hóa
Tài sản cơ sở Cổ phiếu công ty. Hàng hóa.
Cơ quan quản lý Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.
Tính thanh khoản -Trường hợp mua: Sau khi mua, 2 ngày sau NĐT mới sở hữu chứng khoán.

-Trường hợp bán: Sau khi bán, 2 ngày sau tiền mới về túi NĐT.

→ NĐT dễ bỏ lỡ cơ hội lướt sóng với các biến động trên thị trường.

Khớp lệnh tức thời, mua bán ngay trong phiên.

→ NĐT dễ dàng đặt lệnh mua/bán ngay với các biến động thị trường. Dòng tiền về ngay lập tức.

Vay ký quỹ Trả phí vay ký quỹ. Không trả phí vay ký quỹ.
Tính minh bạch Giá cổ phiếu bị ảnh hưởng nếu thông tin kém minh bạch từ các công ty niêm yết.

Cổ phiếu bị làm giá nếu có 1 nhóm nhà đầu tư lớn câu kết làm giá, trục lợi.

Mức giá sản phẩm minh bạch, dựa trên chuẩn giá chung của toàn thị trường, được đo lường theo giá vốn sản xuất và quy luật cung cầu thị trường.
Bán khống (kiếm lợi nhuận từ sự sụt giảm giá của tài sản) Không được phép bán khống. Được phép bán khống. Khi giá thị trường đi xuống vẫn có thể có lợi nhuận.

 

Vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là bao nhiêu?

Theo kinh nghiệm tư vấn đầu tư, công ty hoạt động trong lĩnh vực hàng hóa phái sinh và là thành viên của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, NĐT có thể bắt đầu tham gia tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường với mức vốn đầu tư ban đầu từ 20-30 triệu đồng. Tùy theo sản phẩm đầu tư, NĐT có thể mua 1-2 lot (đơn vị chuẩn giao dịch trên thị trường). Một số khách hàng đầu tư  có thể tìm kiếm lợi nhuận 5-20% trong ngày, tùy theo biến động trên thị trường.

Đầu tư phái sinh hàng hóa có rủi ro không?

Một điều chắc chắn là không có kênh đầu tư nào sinh lợi mà không đi kèm rủi ro. Điều quan trọng là bạn cần tìm một đơn vị tư vấn đầu tư chuyên nghiệp, ở đó, các chuyên gia tư vấn tài chính đều luôn cố gắng tối ưu hóa lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro thiệt hại của NĐT dựa trên các báo cáo phân tích tài chính chuyên nghiệp, và các gói tư vấn quản trị rủi ro chặt chẽ dành cho NĐT.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here